Hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus

Các hoạt động kháng khuẩn là một hoạt động khác được tìm thấy trong các hợp chất của dầu gỗ đàn hương do hàm lượng α-santalol/β-santalol và hoạt động chống lại Salmonella typhimurium và Staphylococcus aureus là những vi khuẩn gây ra các bệnh nổi tiếng và vẫn đang đe dọa trên toàn thế giới.

Trong hạt của Santalum album có một hợp chất được gọi là axit santalbic, có đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram dương và tác dụng kháng nấm đối với nhiều loại nấm gây bệnh. Phát hiện ra rằng các phần hữu cơ thô và sesquiterpenoids từ dầu gỗ đàn hương có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày và cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhằm mục đích tiến hành phân tích hóa học thực vật và sàng lọc kháng khuẩn đối với chiết xuất ether dầu hỏa và ethanol của hạt S. album . Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của cả hai chiết xuất được phân tích bằng phương pháp khuếch tán đĩa cho Bacillus subtilis, S. aureus, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và C. albicans. Kết quả của các cuộc điều tra làm nổi bật tiềm năng hiệu quả cao của chiết xuất ether dầu mỏ liên quan đến axit santalbic, có thể hoạt động như một chất chống vi trùng.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy các dẫn xuất từ ​​S. album có đặc tính kháng nấm đáng kể đối với các loài như Microsporum canisTrichophyton mentagrophytes và Trichophyton rubrum do tác dụng ức chế quá trình nguyên phân. Trong các nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng hoạt chất mạnh nhất, trong số đó thu được từ các nguồn thương mại chống lại Aspergillus niger, Candida albicans và Cryptococcus neoformans , cả về hoạt tính kháng nấm và gây độc tế bào, là loài gỗ đàn hương ( S. album), giàu santalol.

Phát hiện ra rằng chiết xuất nước từ rễ của S. album có hoạt tính chống viêm và kháng vi-rút vì nó ức chế sự tăng sinh, sản xuất chất đánh dấu bạch cầu đơn nhân – CD14 và cũng ức chế oxit nitric trong nghiên cứu của họ về hoạt động dược lý miễn dịch của nó đối với bệnh viêm gan B kháng nguyên bề mặt vi-rút – HbsAg và vi-rút bệnh New Castle. Các đặc tính kháng vi-rút cũng được báo cáo bởi các nhà khoa học khác trong nghiên cứu về vi-rút Herpes simplex loại 1 và 2. Các tác giả đã chỉ ra rằng hoạt động kháng vi-rút phụ thuộc vào liều lượng và không tồn tại do hoạt động diệt vi-rút mà là do tác động lên quá trình sao chép. Dầu gỗ đàn hương cũng đã được chứng minh là có thể sử dụng để trị mụn cóc, nhược điểm trên da và các khối u do virus khác gây ra trên da.

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận