hoặc

Xoài Alphonso

Tổng quan

Xoài Alfonso được mệnh danh là loại xoài ngon nhất thế giới, nổi tiếng với độ mềm, ngọt và hương vị hết sức đặc biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về nguồn gốc, đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc ngay bên dưới đây. Lịch sử lai tạo của giống Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ và được lấy tên từ Công tước Alfonso d'Alubukerke. Đây là một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đến Goa vào năm 1504. Giống còn được mệnh danh là “vua của các loại xoài”. Qua thời gian, những đồn điền...

Xoài Alfonso được mệnh danh là loại xoài ngon nhất thế giới, nổi tiếng với độ mềm, ngọt và hương vị hết sức đặc biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về nguồn gốc, đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc ngay bên dưới đây.

Lịch sử lai tạo của giống

Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ và được lấy tên từ Công tước Alfonso d'Alubukerke. Đây là một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đến Goa vào năm 1504. Giống còn được mệnh danh là “vua của các loại xoài”. Qua thời gian, những đồn điền xoài Alphonso lây lan từ Goa đến những nơi khác nhau trong Maharashtra cũng như miền nam và dọc theo bờ biển phía tây của Ấn Độ. Đây là loại trái cây được nhiều cư dân UAE, Ấn Độ, Ai Cập, Châu Phi yêu thích.

Đặc điểm của trái xoài Alfonso

Nét khác biệt lớn nhất của xoài Alphonso với các loại xoài là hương vị ngọt ngào, thơm ngon và thịt dày, có màu vàng của nghệ tây, không xơ. Vỏ của nó khi chín cũng vàng bóng và rất mỏng. Mùi thơm ngào ngạt của quả chín lan tỏa trong không khí. Những đặc trưng này có được là do có sự kết hợp độc đáo của điều kiện địa lý mà chỉ có tại vùng Tây Ấn Độ, đặc biệt là gần bờ biển của Maharashtra và Goa.

Đặc điểm hình thái và sinh trưởng của cây

Chiều cao và kích thước của tán cây

Cây cối trong thời kỳ phấn hoa tạo ra một bầu không khí lãng mạn. Chúng được bao phủ bởi những bông hoa màu hồng nhạt với những bông hoa dài 40 cm, tỏa ra mùi hổ phách ngọt ngào. Mùi của chúng tương tự như mùi của hoa loa kèn. Xoài được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cảnh quan vì sự ra hoa tuyệt vời của nó trong thiết kế công viên, quảng trường, khu vực sân sau, nhà kính tư nhân, khu vườn mùa đông.

Cây mọc cao tới 35 mét ở vùng nhiệt đới, nhưng nếu trồng trong nhà lưới hoặc tại gia thì chiều cao sẽ lên đến 2 mét. Chúng sống trung bình 300 năm. Lá dài tới 30cm, màu vàng hoặc hơi hồng, nhất là lúc non. Tán lá trưởng thành có màu xanh đậm.

Chịu được nhiệt độ thấp và khô hạn

Xoài không chịu lạnh, cây phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 20 độ C. Vì quê hương của họ là những nước ấm áp, họ yêu cầu trồng trong nhà kính hoặc tại nhà. Thời kỳ khô hạn cây chịu đựng kém, ngay cả khi chúng tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu nắng hạn kéo dài cây có thể bị chết.

Thụ phấn, ra hoa và đậu quả

Giống Alfonso yêu cầu một số chất thụ phấn. Chúng bao gồm dơi ăn phấn hoa, bọ cánh cứng, bướm, ruồi, ong rừng, ong bắp cày, kiến. Ong nhà không có vai trò trong việc thụ phấn cho xoài. Cây ra hoa từ tháng 12 đến tháng 4, cánh hoa màu hồng nhạt hoặc vàng. Quả xuất hiện 10 năm sau khi trồng, nhưng vẫn tiếp tục trong 200-300 năm.

Thu hái và ứng dụng của quả

Trái xoài Alfonso chín từ 4-5 tháng, được thu hoạch từ giữa tháng 5 đến 15/7. Loại cây này được xuất khẩu rộng rãi sang các nước SNG từ Ấn Độ, Châu Phi, UAE, Pakistan và các quốc gia phía đông khác. Do hương vị tinh tế của xoài, nó nhanh chóng được bán hết. Các cư dân của Nga hiếm khi phát triển một nền văn hóa kỳ lạ như vậy, nhưng bạn có thể kinh doanh tốt trên nó.

Cách trồng và chăm sóc cây xoài

Xoài Alfonso có thể được trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành, tuy nhiên gieo hạt phổ biến hơn cả.

Thời điểm, khí hậu thích hợp và thổ nhưỡng

Nên trồng xoài vào cuối tháng 4. Miền Nam có khí hậu thích hợp cho các loài cây nhiệt đới. Không nên trồng xoài vào mùa thu vì xoài non sẽ không chịu được sương giá.

Xoài ưa trồng trên đất thịt nhẹ, tơi xốp, pha cát hoặc pha sét. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp cho các loài xương rồng với việc bổ sung đá cuội nhỏ, đất sét trương nở hoặc đất phổ quát, kết hợp với cát theo tỷ lệ 2: 1.

Chọn giống: Cây xoài được nhân giống bằng nhiều phương pháp như gieo hạt, chiết cành, ghép…nhưng Xoài Alfonso được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

Kỹ thuật trồng

Đào hố rộng 40x40x40cm trở lên. Bón phân lót cho 1 hố 7 - 10kg phân chuồng mục + 300 - 500g super lân.

Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố.

Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây.

Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục trong một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển. .

Chăm sóc

Thời kỳ cây còn nhỏ, tức mới trồng được 1-3 năm tuổi. Thời kỳ này cây sinh trưởng mạnh hầu như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ phân, đủ nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng là rất cần thiết.

Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 1 - 2 ngày/lần. Để hạn chế bớt cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước ta nên dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc.

Làm cỏ: Thời kỳ đầu do bộ tán cây còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển.

Bón phân: Hàng năm nên bón mỗi gốc từ 100 - 400g phân NPK và 5 - 7kg phân chuồng hoai mục, định kỳ 6 tháng 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh

- Bệnh thán thư: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 7 ngày phun 1 lần, sau đó 1 tháng phun 1 lần.

- Bệnh phấn trắng: Xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC...

- Bệnh muội đen: Do bài tiết của rệp, dùng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng...

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150.

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong

Các tin khác: