Trị bệnh chết ngược cho cây Đàn hương

Cây Đàn hương là loại cây khá dễ tính, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, bà con thường gặp phải một số vấn đề sâu bệnh hại cây Đàn hương. Trong bài viết này, Viện nghiên cứu cây Đàn hương sẽ cùng bà con tìm hiểu về bệnh chết ngược trên cây Đàn hương.

Nguyên nhân của bệnh chết ngược

Do nấm Fusarium gây ra và sẽ xâm nhập vào các vết thương do tuyến trùng hoặc rệp sáp để lại hoặc rễ non của cây làm cho cây bị suy kiệt và khi trời nắng nóng kéo dài làm cho cây không thể hút được nước cây sẽ không phát triển được. Nếu bị nặng cây sẽ chết (ở cây tiêu người ta gọi là bệnh chết chậm)

Biểu hiện của bệnh chết ngược trên cây Đàn hương

Lá cây mất dần màu xanh và chuyển sang vàng. Đầu ngọn cây, các cành bị chết từ đầu ngọn lan xuống dưới. Cây sẽ chậm phát triển lại và sau một thời gian, cây sẽ bị chết.

Cách phòng bệnh chết ngược

- Khi bón phân chuồng cho cây, cần đảm bảo phân chuồng đã hoai mục. Nên trộn với nấm Trichoderma để ủ và 6 tháng ta tưới nấm Trichoderma để tạo nấm đối kháng cho cây chống lại các loại nấm khác.

- Khi trồng phải đánh luống hoặc đánh vồng cao hơn bề mặt mặt đất thấp nhất 5cm cm để cây thoát nước tốt. Đồng thời ta cần bón vôi bột vào hố trồng và định kỳ ta phải rải vôi bột (quét vôi cho thân cây thì càng tốt) cho cây.

- Dùng các loại nấm ăn thịt cùng với chế phẩm vi sinh vật như biosimo , EM hoặc trico loại trico có chứa streptodomase ) tưới cho cây – những chế phẩm này phù hợp với môi trường ẩm".

Cách trị bệnh

Khi cây bị bệnh, ta cần thực hiện các biện pháp sau

- Cắt hết phần đầu ngọn đã bị chết do nấm (cắt sâu xuống quá phần chết khoảng 10-15cm) và thu gọn lại đem đi đốt

- Pha 5gram thuốc Ridomil Gold/1 lít nước để tưới cho cây. Mỗi cây bị bệnh, tùy kích thước tưới từ 2 đến 5 lít. Tưới 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày

- Pha 2,5 gram thuốc Ridomil Gold/ 1 lít nước để phun vào tán lá của cây. Tưới xong gốc ta tiến hành phun trên lá luôn cùng ngày. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

- Sau đợt điều trị bệnh từ 7-10 ngày, tưới nấm Trichoderma hoặc ủ với phân chuồng bón cho cây để tạo sự tơi xốp cho đất và tăng khả năng phòng trừ bệnh cho cây.

- Tưới axit Humic để cây có khả năng phát triển bộ rễ non

- Bón cho mỗi cây khoảng 80 đến 120 gram NPK Đầu Trâu để tăng sức đề kháng của cây.

Một số hình ảnh bệnh chết ngược trên cây Đàn hương


Bệnh chết ngược là loại bệnh khá phổ biến trên cây Đàn hương và cách phòng trị bệnh không quá phức tạp. Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện dấu hiệu bệnh và xử lý kịp thời để hạn chế tốt nhất sự ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển cũng như năng suất cây Đàn hương.

Mọi thắc mắc và cần tư vấn về cây Đàn hương trắn Ấn Độ, xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận