"Người thép" bảo vệ cây Đàn hương tại Ấn Độ

Đàn hương - loại gỗ đắt nhất hành tinh, với vô số các sản phẩm giá trị được khai thác từ cây gỗ thơm này đã khiến nó trở thành tâm điểm của những vụ khai thác trộm và buôn lậu - điều mà Chính phủ Ấn Độ đã có lệnh cấm gay gắt. Tại Ấn Độ, việc khai thác gỗ Đàn Hương cũng phải được cấp phép của chính quyền.

Tuy vậy, những cây gỗ đến tuổi thu hoạch, đặc biệt là những cây có tuổi đời vài chục năm trở lên khiến người sở hữu nó phải nghĩ trăm phương ngàn kế để bảo vệ và giữ cây khỏi những tên trộm gỗ chuyên nghiệp.

Dây thép gai được sử dụng cuốn khắp thân cây, khung thép hoặc lưới thép bao bọc từ gốc đến hết thân cây và thậm chí là việc... đổ bê tông vào gốc cây cũng được thực hiện.

Chính phủ cũng tăng cường tuần tra an ninh tại các khu vực có mật độ cao cây Đàn Hương như quanh các công viên hoặc các khu trồng trọt. Tuy nhiên, cũng không có biện pháp nào an toàn hơn là việc sử dụng "người thép" để bảo vệ cây. Mặc dù, chính chủ sở hữu cây cũng biết rằng, họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để rỡ bỏ hàng rào thép khi muốn khai thác cây hoặc đôi khi họ lại phải đối mặt với một đối tượng trộm cắp khác, đó là trộm chính những rào sắt bảo vệ này.

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận