Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trung lượng và tác dụng của chúng đối với cây trồng

Cây trồng muốn sinh trưởng, phát triển nhanh, cho năng suất cao cần được cung cấp đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Thành phần trung lượng trong phân bón trung vi lượng là những chất dinh dưỡng quan trọng thứ hai đối với cây trồng. Nó cần được bổ sung một lượng vừa phải, không nhiều không ít; gồm có calci (Ca), ma nhê (Mg) và lưu huỳnh (S).

Calci (Ca)

Trong cấu tạo vách tế bào thực vật thì calci chiếm phần lớn. Cây trồng thiếu Ca sẽ khiến hình dáng cây trở nên xiêu vẹo, tán lá với đầu lá cuốn lại, mép lá cuộn cong. Bên cạnh đó, xuất hiện những đốm nâu hoặc đốm thâm. Nguyên nhân của của tình trạng này có thể là do không cung cấp đủ nước để vận chuyển calci đến các bộ phận của cây. 

Canxi cần thiết cho sự phân chia tế bào cây trồng được bình thường. Thêm vào đó canxi có vai trò như một chất giải độc bằng cách trung hòa acid hữu cơ, tăng cường khả năng hút đạm và tăng tính chống chịu một số loại sâu bệnh của cây trồng. Đất chua hoặc đất kiềm mặn thường thiếu canxi. Ngoài ra, đất đồi dốc rửa trôi nhiều nhưng không bón vôi cũng có thể thiếu canxi. Một số loại phân có chứa canxi như Dolomit, thạch cao, vôi…

Ma nhê (Mg)

Là nhân của diệp lục tố (chất tạo màu xanh của lá cây) và giúp cho cây hút lân dễ dàng, đồng thời làm cho sự vận chuyển lân và chất đường trong cây diễn ra nhanh hơn. Đất nhẹ thường nghèo Mg và các loại đất bón phân kali hoặc super photphat nhiều năm thì hiện tượng thiếu Mg là phổ biến. Có thể bổ sung Mg cho cây trồng bằng các loại phân tác dụng nhanh như Magiê Sunfat (MgSO4), Magiê kali sunfat (2MgSO4.K2SO4), phân hóa học có chứa Magiê.

phan-bon-da-trung-vi-luong-3

Khi thiếu Mg thì những hợp chất như carotin hoặc xanthophyll được hình thành, khiến phần màu xanh của thực vật sẽ chuyển sang màu cam hoặc vàng. Hiện tượng này bắt đầu từ gân chính của lá và lan dần. Những lá thiếu Mg thường là lá chưa trưởng thành.

Lưu huỳnh (S)

Là thành phần của các axit amin tạo mùi thơm, protein, coenzyme A và các vitamin B8 (biotin), B1 (thiamin). Lưu huỳnh có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng nông sản như tăng mùi thơm cho cà phê, trái cây, tăng hàm lượng dầu cho cây cọ dầu, đậu phộng… Một số loại phân có chứa lưu huỳnh thường dùng cho cây trồng như SA, phân NPK 16-16-8+9S + TE, phân NPK 17-7-17+9S+TE, Magie sunfat (MgSO4)…

Lưu huỳnh (S)- Sulfur - Phân Bón Fnano

Cây trồng thiếu S gây ra vàng lá, làm ngăn cản sự phát triển kích thước của lá hoặc mép lá cuộn tròn lại. Do phần lớn lưu lượng S chiếm ở thành phần muối sulphur hay sulphate trong phân bón hỗn hợp, nguyên liệu hữu cơ và không khí. Cho nên, tình trạng thiếu lưu huỳnh rất ít khi xảy ra nên bạn không cần quá lo lắng.

Bổ sung dinh dưỡng trung lượng cho cây Đàn hương

Cũng như đa số các loại cây trồng khác, cây Đàn hương cần được cung cấp dinh dưỡng để đảm bảo khả năng sinh trưởng phát triển bình thường cũng như khả năng tạo lõi.

  • Định kỳ 6 tháng 1 lần bón phân NPk tổng hợp để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa lượng và trung lượng cho cây.
  • Tiến hành đào vòng tròn xung quanh cách gốc 30 - 50 cm tùy độ rộng của tán cũng như độ lớn của cây.
  • Nên bón vào ngày thời tiết mát mẻ, khô ráo.
  • Hàm lượng phân bón npk tổng hợp tùy thời kỳ 100 - 300g/ cây

Chúng ta vừa tìm hiểu sơ bộ về dinh dưỡng trung lượng và vai trò đối với cây trồng. Bà con trồng cây Đàn hương cũng như các loại cây trồng khác cần sử dụng loại phân bón với hàm lượng phù hợp để giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận