Giai đoạn thu hoạch cây Đàn hương trắng Ấn Độ đạt hiệu quả nhất cao nhất

Đàn hương trắng Ấn Độ là loại cây gỗ quý hiếm, tất cả các bộ phận của cây từ rễ tới lá đều mang lại giá trị sử dụng. Hiện nay diện tích trồng tại Việt Nam đang ngày càng được mở rộng hứa hẹn mang lại đột phá thu nhập cho người trồng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giai đoạn thu hoạch cây Đàn hương trắng Ấn Độ đạt hiệu quả nhất cao nhất.

Giới thiệu cây đàn hương

Cây đàn hương là cây trồng được thu hoạch cả hoa, lá, quả, thân và rễ để bào chế thành các sản phẩm công nghiệp khác như tinh dầu, mỹ phẩm, đồ nội thất hoặc phong thủy,… Cây cho giá trị kinh tế cao do hương thơm và tinh dầu quý hiếm. Cây còn được xem là cây lấy gỗ phong thủy và được nhiều người biết đến cho tới ngày nay. Cây đàn hương ở Ấn Độ còn được xem là cây chủ lực sản xuất để làm nước hoa lâu đời.

Đàn hương được biết đến với đa tác dụng có thể dùng cho các mục đích khác nhau. Mọi bộ phận của cây đàn hương đều có dược tính như lá cây có tác dụng điều trị cao huyết áp, gỗ đàn hương còn sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa, hay có tác dụng chống viêm sưng. Hạt cây đàn hương chứa lượng dầu lớn có chứa loại axit giúp chống lại các lão hóa, nên có thể sử dụng trong ngành mỹ phẩm. Vì thế, cây đàn hương được coi là một trong những loài cây quý giá trên thế giới.

Yêu cầu điều kiện sinh thái của cây đàn hương

Cây đàn hương thích nghi trồng ở vùng đất bằng phẳng, đất đồi núi, nhưng có điều kiện thoát nước tốt.

Đất trồng: Cây đàn hương trồng có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau như đất pha cát, đất feralit, đất pha đá, đất thịt… Nhưng cây thích hợp nhất trên loại đất đá có nền đất bằng phẳng, độ dốc nhẹ, đất phải thoát nước tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ pH trung bình từ 5,5-7 để đảm bảo điều kiện phát triển bộ rễ. Đất trồng cây đàn hương cần có tầng canh tác dày, đất xốp, thì bộ rễ của cây đàn hương và cây ký chủ mới phát triển khỏe mạnh, nâng cao được khả năng giữ nước, giữ phân cho cây đàn hương và đất trồng.

Bộ rễ cây đàn hương chủ yếu phân bổ ở tầng sâu từ 20 – 30 cm, có rễ cái ăn sâu trên 1m. Yêu cầu đất trồng cây đàn hương phải có tầng đất sâu trên 1m.

Cây đàn hương là cây ưa ánh sáng, chính vì vậy cần trồng nơi có điều kiện ánh sáng cao để cây có thể sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Cây đàn hương là cây bán ký chủ, chúng hút chất dinh dưỡng từ những cây ký chủ bám xung quanh nó. Chính vì vậy, khi trồng cây đàn hương cần trồng xen những cây ký chủ khác như cây đậu triều, các loại cây rau màu, cây lạc dại…

Mực nước ngầm: Rễ cây đàn hương kỵ đọng nước. Nếu đất đọng nước rễ đàn hương thối làm cho cây chết. Do đó đất trồng đàn hương phải có mực nước ngầm dưới 1m, đồng thời mặt đất không bị đọng nước vào mùa mưa.

Thời điểm thu hoạch Cây Đàn Hương Trắng đạt hiệu quả cao nhất

Cây Đàn Hương Trắng có xuất xứ từ Ấn Độ, khi trồng ở nước ta phát triển tốt vì thích hợp với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng. Giá trị của Cây Đàn Hương Trắng chủ yếu được xác định bởi trọng lượng tấm gỗ, nồng độ và thành phần của tinh dầu. Cây Đàn Hương Trắng trong điều kiện chăm sóc tốt có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với Gỗ Đàn Hương Trắng tự nhiên.

Vì vậy mà những người nông dân có kinh nghiệm thường nói rằng Đàn Hương phát triển tâm gỗ nhanh chóng khi được trồng ở vùng đất nông hoặc đất với một mức độ cao của sỏi, tạp đá cùng với thời gian khô hàng năm và tiếp xúc với ánh sáng đủ. Thời điểm thu hoạch Cây Đàn Hương Trắng tốt nhất trong điều kiện từ 12- 15 năm, nếu trồng trong khu đất quá màu mỡ, lượng mưa cao, tán cây râm mát phải mất hơn 20 năm mới thu hoạch.

Tuy nhiên, Nhiều người thường dựa vào kích thước của cây, để biết được dấu hiệu tốt khi cây sẵn sàng cho thu hoạch. Kích thước tối thiểu mà một cây có thể thu hoạch được là đường kính thân 15cm, tương ứng với một cây có đường kính đáy là 20cm.

Cây Đàn Hương có giá trị rất lớn về các mặt như sản xuất tinh dầu, sản xuất hương, sản xuất mỹ phẩm làm đẹp, sản phẩm phục vụ tâm linh, có tác dụng tốt với sức khỏe… Nếu như bạn đang cần tìm hiểu về cây Đàn hương trắng Ấn Độ vui lòng liên hệ với Viện nghiên cứu cây Đàn hương để được tư vấn.

 

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong 

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận