ĐÀN HƯƠNG KÝ SINH TRÊN CÂY CHỦ NHƯ THẾ NÀO?

Cây Đàn hương thuộc loại bán ký sinh nghĩa là cây bắt buộc phải trồng xen canh với các cây trồng khác, ta gọi cây Đàn hương là cây bán ký sinh, còn cây trồng cùng với nó gọi là cây ký chủ. Ký chủ của cây Đàn hương được chia làm 3 loại:

✅ Ký chủ trong bầu

✅ Ký chủ chuyển tiếp

✅ Ký chủ lâu dài

1️⃣ Cây ký chủ trong bầu:

Vườn ươm của viện đang sử dụng cây rau rệu. Rau rệu làm ký chủ cho Đàn hương trong những tháng ở trong bầu và giai đoạn đầu sau khi được trồng ra đất.

Ảnh: Cây giống Đàn hương

2️⃣ Cây ký chủ trung gian:

Sau khi cây được trồng ra đất khoảng 1 tháng thì bà con bắt đầu ươm hạt Đậu triều. Cách ươm làm như sau: ngâm gói hạt trong nước khoảng 4-5 tiếng, sau đó vớt ra gói vào tấm vải ẩm, hàng ngày nhúng nước hoặc tưới cho tấm vải đủ ẩm 1-2 lần cho đến khi thấy hạt đậu tách vỏ nảy mầm. Khi hạt đậu nảy mầm thì bắt đầu trồng ra đất cách cây Đàn hương khoảng 40-50cm. Cây Đậu triều là giống cây họ đậu, có khả năng cố định đạm, rất tốt cho đất và nó sẽ là ký chủ cho cây Đàn hương trong 2 năm đầu tính từ khi cây đc trồng ra đất. Bà con lưu ý là cây Đậu triều thường phát triển nhanh hơn cây Đàn hương, nên ta cần thường xuyên phát bớt cành và ngọn để chúng không cạnh tranh ánh sáng với Đàn hương.

 

3️⃣ Cây ký chủ lâu dài:

Cây Đàn hương cần một loại ký chủ lâu dài, sống cùng với nó trong tối thiểu 10 năm. Đa số các cây công nghiệp, cây lấy gỗ, cây ăn quả trồng lâu năm đều phù hợp làm ký chủ cho Đàn hương. Khoảng cách giữa cây ký chủ và cây Đàn hương dao động từ 2.5-6m tùy theo kích thước của tán cây ký chủ rộng hay hẹp.

Trong ảnh:

▪️ SR (Sandalwood root): là rễ của cây Đàn Hương

▪️ HR (Host root): là rễ của cây Ký chủ

▪️ H (Haustorium): là giác mút ở bộ rễ của cây Đàn Hương

👉👉 Hình A, B, C: là hình ảnh rễ và giác mút của cây Đàn Hương ở các giai đoạn non cho đến giai đoạn lớn hơn, khi chưa có cây ký chủ để bám vào.

👉👉 Hình D, E, F: là hình ảnh rễ và giác mút của cây Đàn Hương bám vào rễ của cây ký chủ trồng cùng với nó.

Việc bán ký sinh sẽ giúp cây Đàn Hương lấy thêm nước và những nguyên tố vi lượng mà bản thân nó không tự lấy được từ đất.

Để biết thêm thông tin về cây Đàn hương, mời bà con liên hệ số hotline 0789035035/0896020202

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận