Chi Santalum (Gỗ Đàn hương)

Chi Santalum là một loài thực vật có hoa thân gỗ thuộc họ Santalaceae thường được gọi là gỗ đàn hương. Các thành viên của chi nói chung là cây hoặc cây bụi. Cây bắt buộc phải ký sinh hemiparasite bằng haustoria để thiết lập tiếp xúc với vật chủ và chiết xuất nhựa xylem để lấy chất dinh dưỡng và nước. Họ Santalaceae bao gồm 29 chi với khoảng 400 loài trong đó 18 loài được công nhận tốt thuộc chi Santalum.

Các loài trong chi santalum được công nhn rng rãi được nhóm thành bn loi. Đàn hương n Độ ( Santalum album L.), Đàn hương Úc ( Santalum acuminatum (R. Br.) A. DC.), Đàn hương Hawaii ( Santalum ellipticum Gaudich ., Santalum freycinetianum F. Phil. , Santalum haleakalae Hillebr ., Santalum paniculatum Hook. & Arn. , và Santalum pyrularium A. Grey), và g đàn hương qun đảo Thái Bình Dương ( S. fernandezianum Phil.)

Đặc đim chung ca chi Santalum là cây thường xanh hoc cây bi, các lá mc đối ít khi mc so le, đôi khi cun li, nhn hoc đôi khi nhn, hình trng, hình trng ngược hoc hình mũi mác, sn sùi. Hoa chùy xếp thành xim, nách lá hoc ngn, hoa t din hoc ngũ sc, lưỡng tính, lá bc nh. bao hoa-ng hình khuân thành hình nón hoc hình trng, đính vào gc bu nhy, ch nh mnh, ngn, bao phn hình trng, 4 thùy; nhu dài, đầu nhy 2-4 thùy. Hoa tiết ra có mùi thơm kéo dài đến mt tun hoc không có mùi thơm. Qu hình cu đến qu hch hình cu ph, hình khuyên trên đỉnh bi bao hoa đã rng lá.

Gỗ đàn hương nói chung được ưa chuộng vì tinh dầu gỗ thơm được sử dụng trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất nước hoa. Nhu cầu cao đối với gỗ và dầu gỗ đàn hương đã dẫn đến tình trạng khai thác quá mức nghiêm trọng; kết quả là, nhiều loài hiện được coi là quý hiếm, bị đe dọa hoặc được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng. Hơn nữa, một loài Santalum fernandezianum Phil. từ quần đảo Juan Fernandez (Nam Thái Bình Dương), đã được báo cáo là đã tuyệt chủng do bị con người khai thác quá mức. Khoảng 25 loài thuộc chi Santalum, chúng là cây thường xanh hoặc cây bụi đặc trưng bởi lối sống bán kí sinh. Chúng tiến hành quang hợp; tuy nhiên, chúng lấy nước và chất dinh dưỡng vô cơ bằng cách ký sinh trên rễ của các loài thực vật khác.

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận