Tìm hiểu về nhu cầu sử dụng Đàn hương trên thị trường

Ở Úc và Ấn Độ, các doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp hàng tấn tinh dầu nguyên chất mỗi năm, đồng thời không ngừng mở rộng diện tích để trồng thêm hàng triệu cây giống mới. Tại Việt Nam, cây Đàn hương đang ngày càng được nhiều người trồng, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về nhu cầu sử dụng Đàn hương trên thị trường.

Nhu cầu dùng đàn hương làm nước hoa

Lướt qua danh sách 10 loại nước hoa cao cấp “không bao giờ lỗi mốt” của thế giới, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy đàn hương chính là thành phần nổi trội với tỉ lệ có mặt lên đến 8/10 dòng sản phẩm.

Có thể nói, chính khả năng lưu hương và mùi gỗ tròn trịa, mịn màng đã giúp gỗ đàn hương “ghi điểm” với các nhà sáng chế (và sau đó là người thưởng thức). Nếu chỉ tính riêng dòng nước hoa “huyền thoại” Chanel No. 5, mỗi phút lại có ít nhất một chai được bán ra thị trường.

Mặt khác, sự phát triển của công nghệ sản xuất mùi hương nhân tạo đã cho phép con người mô phỏng lại các mùi hương tự nhiên. Thế nhưng, như chính các nhà sáng chế nước hoa đã tuyên ngôn: mùi hương tự nhiên là một tổng thể đầy phức tạp và tế vi mà không có một hình thức bắt chước nào có thể thay thế được.

Ở khía cạnh khác, với giá trị dược liệu và giá trị mùi hương, tinh dầu đàn hương hứa hẹn sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các nhà sáng chế nước hoa khi họ có vô vàn cách kết hợp khác nhau từ 12 lớp hương (cho từng công thức). 

Tinh dầu Đàn hương Chandana

Hiện tại, giá của tinh dầu đàn hương đã cao đến mức người ta ví nó như vàng ròng: 4000 USD/ lít.

Nhu cầu dùng cây đàn hương làm thuốc

Lõi gỗ, lá và tinh dầu đàn hương đã được sử dụng từ rất sớm trong y học cổ truyền Trung Quốc, Ấn Độ và gần hơn là ở Việt Nam.

Theo đó, nước sắc từ lõi đàn hương (4 – 12 g mỗi ngày) có tác dụng điều trị nhiều bệnh như: thổ huyết, đau nhức xương, ho đờm kinh niên, tiểu buốt do viêm đường tiết niệu, phong thấp, đau bụng vùng dạ dày và bụng dưới…

Theo y học cổ truyền phương Đông, lá đàn hương còn được dùng trong điều trị ho đờm, cảm cúm và phòng chống viêm não (nấu 40g lá tươi để xông hơi rồi uống thêm một chén nước lá, sau đó đắp chăn để ra mồ hôi).

Hiện nay, lá đàn hương và búp đàn hương đã được sản xuất thành các dòng trà cao cấp, đặc biệt là trà đàn hương Chandana (được sản xuất từ 100 % búp/lá đàn hương sạch, tự nhiên, không đắng và thơm). Trong trà đàn hương Chandana, nhiều hoạt chất quý cũng đã được tìm thấy như:

– Catechin (giúp ngăn ngừa tiểu đường và điều hòa lipid máu).

– Y – aminobutyric axit (giúp hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ, làm dịu thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ).

– Vitexin & Isovitexin (chống sự hình thành khối u ung thư và các bệnh về tim mạch).

Trà đàn hương Chandana

Mặt khác, khi nhiều công trình nghiên cứu lần lượt công bố các hoạt chất có trong gỗ đàn hương thì cũng là lúc người ta bắt đầu thốt lên đầy kinh ngạc: đàn hương chính là nguồn dược liệu tuyệt vời với tiềm năng điều trị viêm nhiễm, vẩy nến, mụn rộp, mụn trứng cá, máu nhiễm mỡ, cúm A – H3N2… và hơn 10 dòng ung thư khác nhau (như ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư vú…).

Trong tương lai, các bộ phận của cây đàn hương vẫn sẽ là “những mảnh đất màu mỡ” cho các nhà nghiên cứu và thực hành y học.

Nhu cầu dùng Đàn hương làm mỹ phẩm

Có thể thấy, các sản phẩm thẩm mỹ từ Đàn hương đã và đang ra mắt cộng đồng quốc tế bằng nhiều sự kết hợp mới. Từ nguyên liệu làm đẹp mang tính truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, tinh dầu đàn hương và bột gỗ đàn hương đã trở thành những dòng mỹ phẩm cao cấp điều trị mụn, nám, làm sạch da… với hiệu quả tuyệt vời.

Đến đây, có thể mạnh dạn nói rằng, ngày nào nhân loại còn khát khao hướng tới cái đẹp (bên cạnh cái “Chân”, cái “Thiện”) thì ngày đó, nhu cầu làm đẹp vẫn là thiết yếu và tất nhiên, đàn hương sẽ là một trong những lựa chọn sáng giá.

Và còn nhiều ứng dụng khác của đàn hương trong văn hóa, thực phẩm, điêu khắc, tâm linh… để minh chứng cho giá trị của nó.

Xà bông đàn hương Chadana

Việt Nam có khí hậu lý tưởng để trồng đàn hương

Qua khảo nghiệm thực tế, các chuyên gia Ấn Độ đã khẳng định tiềm năng trồng cây đàn hương trên đất Việt Nam – nơi có nhiều vùng đất đai, khí hậu tốt hơn cả Ấn Độ (“cái nôi” của cây đàn hương).

Thế nhưng, một minh chứng sống động và thực tế hơn chính là những cây đàn hương đầu tiên đã hình thành lõi trên mảnh đất Tây Nguyên (của anh Nguyễn Quang Tòa) và cả những cây đàn hương đang sinh trưởng tươi tốt từng ngày trên những vùng đất khác (hiển nhiên vẫn có những mô hình không thành công vì nhiều yếu tố).

Không khó để nhận thấy rằng, đàn hương là cây trồng quan trọng nhưng không phải là đối tượng sinh kế duy nhất. Với đặc trưng bán ký sinh của nó, nông dân có thể tận dụng để trồng thêm các cây ăn quả khác nhằm tạo ra thu nhập hàng ngày. Mặt khác, chỉ sau một năm trồng đàn hương, người nông dân đã có thể tận dụng lá cây để làm trà và những năm sau đó là cả lá và hạt.

Có thể nói, nguồn lợi mong chờ nhất từ cây đàn hương chính là lõi gỗ thu được sau 10 – 15 năm gieo trồng (với khoảng 500 ml tinh dầu).

Cây đàn hương sinh trưởng tại vườn dược liệu Vũ Gia - Nho Quan, Ninh Bình

Giá trị của cây Đàn hương không đơn thuần là một loại cây cung cấp gỗ mỹ nghệ. Có thể thấy, nhu cầu sử dụng Đàn hương trên thị trường thật sự là vô hạn. Điều này ít nhiều củng cố niềm tin cho người trồng Đàn hương, mang lại cơ hội đột phá thu nhập so với các loại cây trồng khác.

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong 

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận