Trồng cây Đàn hương tại quê nhà của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm đến vấn đề trồng cây và môi trường. Người quan niệm rằng trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Những ngày đầu tại căn cứ địa Việt Bắc, trên những chặng đường kháng chiến gian khổ, nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh thường tuềnh toàng với tranh, tre, lá, nứa, cây rừng... và có thêm một mảnh đất để tăng gia trồng rau. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc chiến, Người vẫn chủ trương bảo vệ rừng và dựa vào địa hình thiên nhiên để xây dựng căn cứ bí mật, phục vụ cho công cuộc trường kỳ kháng chiến. Sau ngày kháng chiến thành công, trở về Hà Nội làm việc trong Khu Phủ Chủ tịch, Bác Hồ chuyển đến sống và làm việc trong một ngôi nhà sàn giản dị nằm giữa vườn cây xanh, bên bờ ao trong mát, Người đã trồng rau, cây ăn quả, nuôi cá ở giữa Thủ đô. Giữa trăm công nghìn việc bận rộn lo cho nước, cho dân khi hai miền Nam- Bắc còn bị chia cắt, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn có những khoảnh khắc sống hoà mình với thiên nhiên như để tìm cái ung dung tự tại, sự bình tĩnh thanh thản mà sẵn sàng ứng phó với mọi biến cố phức tạp. Cũng từ khu vườn cây này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều quan điểm xã hội, dân sinh tiên tiến, trong đó đặc biệt là vấn đề trồng cây góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. 

Trong bài “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà” đăng trên báo Nhân dân ra ngày 30/5/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

"Muốn làm nhà cửa tốt

Phải ra sức trồng cây

Chúng ta chuẩn bị từ rày

Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nhà."

Quả là “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Rõ ràng, Bác Hồ luôn coi trọng việc “trồng người” nhưng cũng hiểu sâu sắc gia trị thiết thực, to lớn của công việc “trồng cây”… lời khuyên bảo, nhắc nhở ân cần của Bác đã đi vào đời sống, suy nghĩ, tình cảm và hành động, việc làm của mọi tầng lớp nhân dân…

Ngày 27/2/2021, đúng vào dịp Tết Tân Sửu, lãnh đạo Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm đã tham gia chương trình "Dâng hoa, trồng cây tại khu di tích Kim Liên, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh", hai cây Đàn hương Ấn độ 2 năm tuổi đã được di chuyển từ Vườn ươm của Viện vào đến quê hương của bác trong một ngày mưa xuân nho nhỏ, như ủng hộ công việc trồng cây của những người con với tấm lòng kính yêu bác.

 

Đàn hương đã đến quê Người

Trăm năm tỏa bóng, rạng ngời, ngát hương

 

Đã hơn 50 mùa Xuân kể từ ngày Bác đi xa, nhưng Tết trồng cây của Bác vẫn còn nguyên giá trị và đã đi vào nếp sống thường nhật của nhân dân, trở thành truyền thống tốt đẹp được nhân dân ta gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Từ lời dạy của Người, phong trào trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân ta ra sức hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể. 

Rồi mỗi một cái cây chúng ta gieo trồng xuống đất cũng sẽ lớn lên, chúng sẽ vươn những cành lá xanh mướt, xum xuê của mình như mỗi một tế bào của Lá phổi xanh để góp phần đem đến cho chúng ta một bầu không khí trong lành, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thiên tai.

 

 
Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận