Những lưu ý khi lựa chọn canh tác cây trồng lâm nghiệp

Cây trồng lâm nghiệp ngày càng được lựa chọn nhiều nhờ giá trị, hiệu quả kinh tế đem lại là vô cùng lớn. Cây trồng lâm nghiệp mang lại cơ hội tốt để phát triển kinh tế, thu nhập cao và rủi ro ít nên được nhiều bà con lựa chọn. Để đạt được lợi nhuận tối đa và tiết kiệm được thời gian và chi phí chăm sóc thì bà con cần nắm được những lưu ý khi lựa chọn canh tác cây trồng lâm nghiệp trong bài viết bên dưới đây. 

1. Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng

Thổ nhưỡng nói chung là khái niệm tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh trưởng và phát triển của cây bao gồm: đất, nước, thời tiết,ánh sáng, độ ẩm, vi sinh vật trong đất vân vân và mây mây...

Để nói về chủ đề này có khi mất cả đống thời gian nghiên cứu tìm tòi mà cũng không thể hiểu hết được. Bởi vậy ta chỉ cần chú ý đến một vài điểm chính như sau:

Yếu tố đất trồng

Đất trồng của bạn là đất gì: đất cát pha thịt, đất đồi núi, đất bãi bồi hay đất bùn ao lấp. Độ pH, độ tơi xốp bao nhiêu.??

Đất trồng cây tốt nhất là đất thịt pha cát nhẹ vì vừa thoáng khí, vừa giữ ẩm và giữ dinh dưỡng tốt. Chất đất ảnh hưởng tới độ hạn úng của vườn từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới bộ rễ phát triển của cây trồng.

Biết được chất đất sẽ xem được cây trồng mình lựa chọn có phù hợp hay không.

Nếu đất chưa phù hợp ta có thể cải tạo bằng cách sử dụng phân chuồng, vi sinh hoặc các chế phẩm cải tạo giúp tăng độ hiệu quả sử dụng trong đất.

Yếu tố nước tưới

Nước tưới là thành phần cực kì quan trọng ai cũng biết. Nhưng có một vấn đề đó là không phải cứ tưới nhiều nước là tốt. Có những giống cây cần nước nhiều, có cây cần nước ít, có cây chịu được hạn, có cây chịu được úng.

Việc chủ động được nguồn nước có khi lại phụ thuộc vào thời tiết và theo từng vùng miền khác nhau như miền Bắc có 4 mùa còn miền Nam chỉ có 2 mùa.

Yếu tố vi sinh vật

Đây là thành phần ít được chú ý vì nó khá là có tính khoa học và trừu tượng, nhưng nó lại là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất sản lượng mà nhiều khi chúng ta bỏ qua.

Vi sinh vật bao gồm hệ sinh thái các loại nấm, khuẩn, côn trùng có lợi hoặc có hại trong đất. Nó có tác dụng phân hủy phân bón để cây trồng có thể hấp thụ hoặc cũng có thể là mầm mống sâu bệnh. VIệc luân canh trồng các loại cây khác nhau trên một khu vực canh tác là dựa vào cơ sở khoa học này các bạn nhé.

Yếu tố thời tiết

Đây chính là cái làm nên sự khác biệt cơ bản giữa các vùng miền, nó quyết định tới đồng hồ sinh học của cây trồng. Ví dụ như một số cây thích hợp với điều kiện nắng nhiều, một số khác lại yêu cầu nắng ít, có cây ưa không khí khô, có cây lại ưa độ ẩm cao..... Vậy mới hình thành cây trồng đặc trưng theo từng vùng.

Cần căn cứ vào thời tiết ở khu vực mình như nào: tháng nào nắng nhiều, tháng nào mưa nhiều, khi nào thì lạnh khi nào thì nóng.... từ đó mới lựa chọn được cây phù hợp theo đồng hồ sinh học của chúng.

2. Lựa chọn loại cây canh tác

Loại cây mà bà con quyết định trồng quyết định tới 90% chi phí lợi nhuận sẽ nhận được sau này. Dù rằng các cây lâm nghiệp đều có giá trị lớn nhưng mỗi loại gỗ sẽ có một giá trị khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian từ lúc trồng tới lúc có thể thu hoạch được của mỗi loài là không giống nhau. Trước khi trồng cần phân tích chính xác để lựa chọn được giống cây phù hợp và mong muốn của mình.

Đối với trồng rừng tập trung

+ Trồng rừng đặc dụng: chỉ trồng các loài cây bản địa có phân bố trong hệ sinh thái của rừng đặc dụng đó.

+ Trồng rừng phòng hộ: trồng bằng loài cây có bộ rễ sâu bám chắc, ưu tiên cây bản địa, sinh trưởng được trong điều kiện khắc nghiệt và có khả năng chống chịu tốt.

+ Trồng rừng sản xuất: tập trung trồng các loài cây có năng suất, chất lượng cao, khuyến khích sử dụng các các giống cây sản xuất bằng mô, hom; kết hợp trồng cây gỗ nhỏ mọc nhanh và cây gỗ lớn dài ngày; chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn ở những nơi có điều kiện thích hợp.

Đối với trồng cây phân tán

Chọn loài cây trồng phù hợp với mục đích, cảnh quan và điều kiện sinh thái gây trồng, tập quán canh tác của từng địa phương, từng khu vực cụ thể; ưu tiên trồng cây bản địa, các loài cây thân gỗ, cây đa mục đích.

3. Lựa chọn cây giống

Chọn giống cây có khả năng thích nghi tốt

Dù là bà con chọn giống cây trồng nông hữu thì cũng phải chú ý xem là giống cây đó có khả năng thích nghi tốt cho điều kiện khí hậu ở khu vực của mình hay không. Nhiều người cho rằng việc chọn các loại giống khi trồng trọt chỉ cần tìm đến cơ sở cung cấp có uy tín và chọn loại giống khỏe mạnh là được. Nhưng thực tế thì không phải vậy.Tùy theo điều kiện khí hậu của từng vùng miền mà bà con chọn lựa giống cho phù hợp. Bà con không thể đem giống cây trồng miền Nam để trồng cho miền Bắc bởi đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, độ ẩm ở cả 2 vùng này đều có sự khác biệt rất lớn. Vì thế, khả năng thích nghi là yếu tố rất quan trọng cần phải lưu ý đầu tiên khi chọn giống cây trồng.

Chọn giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Khỏe mạnh là có khả năng chống chịu sâu bệnh là tiêu chí thứ 2 để bà con chọn giống cây trồng. Dù đó là giống cây trồng nông nghiệp hay công nghiệp hay cây ăn quả, cây lấy hoa… thì chúng cần phải đảm bảo tiêu chí khỏe mạnh. Nếu không khỏe mạnh thì không thể thích nghi với điều kiện thời tiết. Nếu giống cây trồng không khỏe mạnh thì cũng sẽ không thể nào có được khả năng tăng trưởng nhanh cho dù bà con cò sử dụng nhiều loại phân bón cho cây thì hiệu quả mang lại cũng không đáng kể. Nó chỉ khiến bà con tổn thất chi phí mà thôi.

Chọn giống cây có năng suất cao và ổn định

Rất nhiều bà con lựa chọn các giống cây trồng mới với hy vọng nó mang lại năng suất cao. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất thì bà con nên chọn giống mới đã được thử nghiệm thành công và có kết quả thực tế là phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi bà con sinh sống. Có không ít giống cây nông nghiệp được nghiên cứu và lai tạo ra giống mới. Theo lý thuyết thì chúng sẽ có hiệu quả kinh tế cao nhưng khi đưa ra trồng thực tế thì kết quả lại không như mong đợi. Nó sẽ quyết định không ít đến hiệu quả kinh tế mà bà con đạt được.

Khi trồng rừng với diện tích lớn, số lượng cây cũng nhiều, thời gian cho thu hoạch muộn, vì vậy bà con cần có sự tính toán, cân nhắc đến hiệu quả kinh tế để có hướng đi hiệu quả. Hy vọng lưu ý khi lựa chọn canh tác cây trồng lâm nghiệp trong bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bà con.

 

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận