ĐÀN HƯƠNG GỖ ĐẸP VÀ ĂN CŨNG NGON

Khi bạn nghĩ đến đàn hương, có vẻ rằng đồ ăn không phải là thứ đầu tiên nảy ra trong đầu bạn. Nhưng loài cây này, thường được biết đến nhiều nhất trong việc sử dụng làm đồ nội thất hoặc nước hoa hay hương liệu, đã thực sự tạo ra một món ăn độc đáo, mà một vài chủ trang ở Tây Úc đang canh tác.
 
 
Connie và Marty Winch-Buist đã bán toàn bộ hạt hoặc như dukkah cho khoảng một năm dưới nhãn hiệu của họ WA Sandalwood Nuts.
“Chúng có một hương vị rất đặc biệt,” Connie nói. “Một số người nói rằng chúng có vị như hạnh nhân, hoặc giống hạt dẻ thì hơn. Ăn sống thì hơi sượng nhưng nếu rang lên thì chúng thật tuyệt vời.”
Lucas Martin từ The Agrestic Grocer ở Orange thu hoạch hạt và nói rằng hương vị này bạn phải thử mới có thể hiểu được.
“Chúng có mùi thơm của gỗ đàn hương, vì vậy bạn sẽ có được mùi thơm như bạn ăn nó. Nó tinh tế hơn hạt macadamia, nhưng kết cấu khác với hầu hết các loại hạt, “ông nói.
Từ những công nhân mỏ ở Geraldton, Connie và Marty đã thay đổi nghề nghiệp trong năm 2005, họ mua một trang trại rộng 40 ha tại York, Western Australia.
“Khi chúng tôi mua đất, chúng tôi đã nhìn vào các sản phẩm khác như ô liu nhưng chúng cần rất nhiều nước. Đàn hương lớn ở đây tự nhiên trong quá khứ, vì vậy nó không cần nước nhiều và nó không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.”
Họ trồng cây đàn hương Úc đầu tiên 5 năm trước đây và bây giờ họ có 10 ha cây đàn hương trên đất của họ.
Cây đàn hương bản xứ của Úc thường được nuôi để lấy gỗ và rễ của nó, để làm tinh dầu thơm. Tuy nhiên phải mất 25 năm hoặc nhiều hơn cho loài cây phát triển chậm này trưởng thành. Connie và Marty đã biết hạt gỗ đàn hương ăn được vì những người thổ dân sử dụng chúng làm thực phẩm, vì vậy họ quyết định để cho thu hoạch hạt. Connie nói thu hoạch hạt giúp họ thu lãi mỗi năm mà không phải thu hoạch gỗ.
 
 
Michelle and Stephen Fry have diversified their sandalwood seed plantation business to sell sandalwood nuts as food.
Chef Xavier Poupel và vợ Janette Judge-Poupel sử dụng các loại hạt gỗ đàn hương trong một số món ăn cho kinh doanh ăn uống di động của họ, Terroir and Table.
“Chúng tôi sử dụng đàn hương cùng với bánh ngọt, cá, và với rau quả,” Xavier nói. “Nó rất linh hoạt. Chúng tôi sử dụng các loại hạt trong bánh brownies của chúng tôi thay vì macadamian, và mọi người có vẻ thích nó. ”
Lucas, người bán các loại hạt như một sản phẩm bán lẻ, cho biết các loại hạt gỗ đàn hương chưa có tên trong thực đơn cafe The Agrestic Grocer vì họ vẫn đang tìm hiểu về cách sử dụng nó trong nấu ăn.
“Chúng tôi vẫn đang cố gắng để hiểu nó. Chúng tôi đang nghĩ đến việc sử dụng nó trong nước canh phong cách Đông Nam Á và các món ăn, nơi các hạt gỗ đàn hương có thể thay thế các loại hạt mà theo truyền thống được sử dụng. Đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới. ”
Xavier nói rằng ông đã có kết quả tốt với nó trong các món ăn.
“Australia đã sẵn sàng cho sự thay đổi; với rất nhiều món ăn khác nhau, mọi người luôn luôn sẵn sàng để thử những điều mới. Các đầu bếp luôn luôn phải cố gắng sản xuất mới quá; bạn có thích nó hay bạn không và kể từ khi tôi đã có kết quả tốt, tôi đã sử dụng nó nhiều hơn và nhiều hơn nữa. ”
Gợi ý của Xavier về cách sử dụng các loại hạt gỗ đàn hương:
 
 
Hạt đàn hương sẽ ngon nhất khi được rang nhẹ. Khi bạn nghiền hạt, hãy làm bằng tay bởi máy xay sẽ làm chúng bị nát.
Đối với cá, Xavier gợi ý làm một loại thảo mộc vụn trộn, một chút hạt kiều mạch và các loại hạt gỗ đàn hương nghiền kết hợp với một ít dầu ô liu để ướp cá.
Hạt đàn hương rang nghiền cũng là một loại gia vị hoàn hảo để nấu măng tây; chỉ cần rắc hạt đàn hương nghiền trong măng tây, và trộn với một ít dầu ô liu.
Được đăng vào

Bài viết liên quan

Bình luận

  • avatar

    Nguyễn Đức thảo
    Xin chào các anh chị.em muốn trồng cây đàn hương này,anh chị có tài liệu đầy đủ về cách trồng và chăm sóc thì cho em xin với ạ.

Viết bình luận