Cây đàn hương 'vàng ròng' trước nguy cơ trở thành cây… 'khóc ròng'!

Cây đàn hương 'vàng ròng' trước nguy cơ trở thành cây… 'khóc ròng'

Có hơn 16 giống cây đàn hương và đều tương đối giống nhau về hình dáng. Nhưng chỉ có đàn hương trắng Ấn Độ là có giá trị kinh tế cao. Người trồng không nên nghe về giá trị kinh tế cao mà ồ ạt trồng.

Trong khi giá trị kinh tế mới chỉ dừng lại ở mức “nghe thấy”, cây đàn hương được ví như cây “vàng ròng” và được phát triển ồ ạt cả về giống cây cũng như diện tích trồng trong thời gian qua.

PV có buổi trò chuyện cùng Tiến sỹ Vũ Thoại - Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về cây đàn hương, thuộc Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm - để tìm hiểu về khả năng phát triển giống cây quý này tại Việt Nam.

Tiến sỹ Vũ Thoại, Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm.

PV: Là người đầu tiên đưa cây đàn hương thuần chủng từ Ấn Độ về Việt Nam. Sau 4 năm trồng khảo nghiệm tại Việt Nam, ông có thể cho biết cây đàn hương đã được trồng ở những đâu và vùng nào có thể phát triển tốt giống cây này tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Cây đàn hương đã được trồng khảo nghiệm ở trên 40 tỉnh, thành tại Việt Nam, qua quan sát tôi thấy cây phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên cây đàn hương không chịu được nhiệt độ lạnh quá và nơi hay bị ngập úng, nên bà con ở các vùng hàng năm có nhiệt độ dưới 5 độ C như Sa Pa, Bắc Hà, Mẫu Sơn, Sìn Hồ… hay các vùng hay bị ngập lâu vào mùa mưa lũ như Đồng bằng Sông Cửu Long thì không nên trồng cây đàn hương.

PV: Qua quan sát và gắn bó với cây đàn hương từ những ngày đầu giống cây này được đưa về Việt Nam, cá nhân ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển cây đàn hương tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Không những cá nhân tôi mà các chuyên gia đều khẳng định Việt Nam là đất nước rất phù hợp để phát triển cây đàn hương, và tiềm năng để phát triển là rất tốt. Đàn hương là một loại cây gỗ rất quý được ví như “vàng xanh” vì nó cho ra loại tinh dầu quý như những giọt “vàng ròng”.

Cây đàn hương đã có lịch sử phát triển hàng nghìn năm trên thế giới và nó được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, dược liệu và mỹ nghệ cao cấp, tâm linh,….

Giá trị của cây đàn hương cũng rất cao vì 1kg tinh dầu đàn hương đắt gấp 5 lần 1kg bạc. 1 kg gỗ đàn hương trên thị trường thế giới cũng có giá mấy trăm USD. Trồng cây đàn hương rủi ro thấp vì nó là cây trồng xen canh, người nông dân đang có vườn cam, vườn bưởi, vườn gỗ sưa,… có thể trồng xen cây đàn hương vào và vẫn có nguồn thu từ cả hai loại cây trồng. Cây đàn hương cũng rất tốt cho môi trường vì nó là cây xanh quanh năm và nó cho lượng oxy gấp 6 lần các cây khác.

TS. Vũ Thoại và chuyên gia Ấn Độ tại một vườn trồng đàn hương

 kết hợp với trồng xoài.

Tuy nhiên, tôi lại cảm thấy rất lo lắng cho người trồng khi việc phát triển cây đàn hương tại Việt Nam đang diễn ra một cách tràn lan, không có chọn lọc. Nếu phát triển diện tích trồng cây đàn hương như hiện nay, tôi e rằng cây đàn hương “vàng ròng” sẽ thành cây “khóc ròng” trong tương lại không xa.

Ông Quách Đại Ninh - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT):

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT chưa có quy hoạch cho việc phát triển diện tích trồng cây đàn hương vì đây là giống cây mới, chưa có sự khảo nghiệm theo chính tắc.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang cố gắng xem xét để tháo gỡ những khó khăn ban đầu vì đàn hương Ấn Độ là giống cây có giá trị kinh tế cao, nếu phát triển được cũng là tốt.

Thực tế với diện tích trồng hiện nay cũng chưa thể nói cây đàn hương đang được trồng một cách ồ ạt. Việc nhân giống cây này cũng tương đối khó nên nguồn cung cây giống không nhiều. Hơn nữa, cây đàn hương cũng không thuộc nhóm cây trồng chính để có thể đưa vào lý chặt chẽ.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

TS. Vũ Thoại: Thứ nhất, đứng về khía cạnh quản lý Nhà nước, mặc dù cây đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao và nhu cầu sử dụng rất lớn trên thế giới. Nếu phát triển tốt ở Việt Nam, cây có thể góp phần lớn vào việc thay đổi giá trị nền nông nghiệp nước nhà, và nó sẽ là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao trên một diện tích đất và góp phần vào việc chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tuy mới chỉ được đưa về Việt Nam được vài năm nhưng bước đầu đã chứng minh được nó phát triển phù hợp tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước trong suốt những năm qua trong việc quy hoạch vùng trồng cũng như nghiên cứu về sự phát triển cây đàn hương tại Việt Nam, đưa ra các biện pháp canh tác phù hợp,... Đặc biệt là các nghiên cứu để có thể chế biến sâu sau thu hoạch, tạo đầu ra có giá trị cao cho người trồng. Những năm qua, các nhà khoa học chúng tôi đã phải tự bỏ tiền tỷ ra để tự mày mò nghiên cứu.

Thứ hai, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, nhưng mọi người mới chỉ “nghe thấy” và lao vào trồng một cách ồ ạt. Tôi nhấn mạnh là đây là một loại cây mới, nên trước khi trồng, người dân cần tham khảo rất kỹ ý kiến của các chuyên gia về vùng trồng, mật độ trồng, cây trồng xen canh và phòng trừ sâu bệnh,…

Thứ ba, do là cây mới nên giá cây giống đang cao, rất nhiều các cơ sở sản xuất cây giống đã thu mua hạt của các cây bố mẹ chưa dủ tuổi trưởng thành, thậm chí là cả những cây đang mang mầm bệnh từ những cây trồng non ở Việt Nam và Trung Quốc về để ươm giống và bán thu lời.

Việc này vô cùng nguy hiểm vì nếu người trồng mua phải những loại giống này, cây rất dễ bị bệnh xoăn lá (spike disease) và dẫn đến chết yểu hoặc khả năng hình thành lõi sau hơn 10 năm trồng là rất thấp và người trồng có thể trắng tay.

Vườn ươm giống cây đàn hương trắng Ấn Độ.

PV: Vậy ông có lời khuyên nào cho người trồng cây đàn hương tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Có hơn 16 giống cây đàn hương và các giống cây này tương đối giống nhau về hình dáng, rất khó phân biệt. Tuy nhiên chỉ có đàn hương trắng Ấn Độ là loài có giá trị kinh tế cao. Nên khi trồng, người trồng phải chắc chắn rằng mình mua đúng chủng loại cây đàn hương trắng Ấn Độ (tên khoa học là Santalum Album)

Người trồng không nên nghe về giá trị kinh tế cao mà ồ ạt trồng. Trước khi trồng, người trồng cần tham khảo kỹ các ý kiến tư vấn của các chuyên gia về cây đàn hương để biết được vùng trồng có phù hợp hay không, kỹ thuật và mật độ trồng thế nào và cách phòng trừ sâu bệnh.

Cuối cùng, người trồng nên mua giống ở các cơ sở có uy tín để chắc chắn rằng đó đúng là giống đàn hương trắng Ấn Độ được lấy từ cây bố mẹ đã đủ trưởng thành trên 10 năm tuổi, không ham rẻ mà mua cây giống ở các cơ sở cây giống trôi nổi trên thị trường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tháng 9/2018, GS. Ashutosh Srivastava, Viện nghiên cứu khoa học về gỗ và công nghệ gỗ của Ấn Độ, sang thăm và đánh giá về tốc độ sinh trưởng và phát triển cây gỗ đàn hương Ấn Độ tại các vùng khác nhau ở Việt Nam. Ông nhận xét:

Tôi đã thăm các vùng trồng cây đàn hương tại Hà Nội, Điện Biên, Phú Yên, Gia Lai và Đắc Lắk.

Về điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam là rất lý tưởng cho việc canh tác cây đàn hương trên diện rộng. Tôi nhận thấy rằng các điều kiện này tương đồng với các vùng cây đàn hương phát triển tự nhiên tại Ấn Độ

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng cây đã ra hoa và cho trái khi chỉ mới 18 tới 28 tháng tuổi. Ra hoa và kết trái của một loài thực vật là dấu hiệu chỉ ra rằng loài cây này “hoàn toàn thích nghi với vùng trồng mới”

Khi trồng cây đàn hương xen canh với các loại cây như Cam, Mắc ca, Bơ… thì người trồng cây đàn hương sẽ sớm có thu nhập từ các cây trồng xen canh

Người trồng đàn hương cũng sẽ thành công trong việc có nguồn thu từ lá cây đàn hương. Lá cây đàn hương có nhiều tác dụng về mặt y học đặc biệt trong việc “hạ huyết áp”

Vì cây đàn hương đã cho hoa và quả ở các vùng trồng nên ta có thể sử dụng hạt đàn hương để chiết xuất dầu. Dầu hạt đàn hương có thể sự dụng rất tốt trong ngành mỹ phẩm và dược liệu

Tiềm năng về đất đai và nhân lực ở Việt Nam là rất lớn để phát triển cây đàn hương trên diện rộng. Điều này rất tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai và tạo công ăn việc làm cho thế hệ trẻ.

Nguyễn Tuân

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Bình luận

 • avatar

  DfhdgfGarlbawl
  https://www.mariedduncan.online https://www.mariedduncan.online/noclegi-augustw-sajno-712584 kwatery augustĂłw ul. zarzecze noclegi w augustowie i bol w okolicy augustĂłw noclegi dla piloci wycieczek
 • avatar

  DfhdgfGarlbawl
  https://www.mariedduncan.online https://www.mariedduncan.online/noclegi-w-augustowie-nad-jeziorem-mieszkania Garlbawl Garlbawl Garlbawl
 • avatar

  DjddsiGarlbawl
  https://www.joshuaeesson.online https://www.joshuaeesson.online/augustow-noclegi-where-314432 Garlbawl Garlbawl Garlbawl
 • avatar

  CfhdgfGarlbawl
  https://www.mariedduncan.online https://www.mariedduncan.online/nocleg-augustow-centrum-pro-599738 fajne kwatery kino iskra w augustowie augustĂłw noclegi z wyĹĽywieniem augustow wczasy
 • avatar

  KfhgfGarlbawl
  https://www.mollybcurr.online https://www.mollybcurr.online/sample-mou-agreement-training-dogs Garlbawl Garlbawl Garlbawl
 • avatar

  GfhgfGarlbawl
  https://www.mollybcurr.online https://www.mollybcurr.online/game-birds-for-dog-training agility training for dogs vancouver wa rehomed dog behaviour training how to train a dog not to bark at guests
 • avatar

  BfhgfGarlbawl
  https://www.mollybcurr.online https://www.mollybcurr.online/fragomeni-training-dogs Garlbawl Garlbawl Garlbawl
 • avatar

  C0tflgGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl dog agility training los angeles dog training pads reviews tkd kids training dogs dog potty doorbell training nose biting dogs training
 • avatar

  It9d9mGarlbawl
  https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl bark busters dog training reviews hi presa canario dog training tips gelmanov training dogs klaus lodewick testdaf training dogs working dog training south australia map
 • avatar

  KlyboyGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl training seeing eye dog puppies beesands devon dogs training eric gardell dog training piddle place training for dogs jaya one dog training
 • avatar

  I8ks1mGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl how to train your dog not to chew wires dog training mattituck toilet training difficult dogs train your dog to stay off the furniture dog training gungahlin lakes
 • avatar

  G0tflgGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl open paw dog training how to train your dog with a clicker last of us omoiyari training dogs amazing dog training man barking adeneo training dogs
 • avatar

  K4zy4gGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl military trained dog video dance rocky marciano rare training dogs guide dog training employment dock dogs training northern california pierre ambroise bosse training dogs
 • avatar

  Kt9d9mGarlbawl
  https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl labrador retriever force fetch training dogs peeing on your dog training waggin train chicken dog treats recall ccul training dogs dog training jobs near me that are hiring
 • avatar

  Fn1b4qGarlbawl
  https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl professional dog training in michigan how to train a dog not to jump and bite pakistan pitbull dog fight training dog training indianapolis live fire training steps for dogs
 • avatar

  Clkr5eGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl sharon arnold dog training healthy dog training treats dog training failsworth carnival 1971 training untrained dogs command performance dog training ga
 • avatar

  Ehwo8oGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl potty training school for dogs gun dog training florida hunting dog training oklahoma city therapy dog training danbury ct real estate dog training class
 • avatar

  ElyboyGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl companion dog training classes nora's dog training off the leash dog training jacksonville nc police dog obedience training classes san francisco dog training charges in mumbai cable
 • avatar

  C4zy4gGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl train dog not to bark at mailman how to train a dog with a shock collar dog obedience training heel agility dog training classes tampa fl dog training 101 kian
 • avatar

  Dn1b4qGarlbawl
  https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl training akita dogs characteristics of a carolina dog training impulse control training dogs solo travel blog dog training alpinist training dogs
 • avatar

  Elkr5eGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl dog training centers in bangalore os22 training dogs dog training 101 videos g what's up dog training german dogs training
 • avatar

  Fhwo8oGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl dog training 0242181202 dog training 41101 movies dog training 2280100-r paws dog training meopham spincore training dogs
 • avatar

  H4zy4gGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl mwd dog training obedience dog training in phila house training a dog tips and tricks dog obedience training logo templates ultimate k9 guard dog training
 • avatar

  D8ks1mGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl avaloq training dogs sonalika hoshiarpur training dogs a 1 dog training brooklyn park mn community kindred spirits dog training reviews e collar training for bird dogs online
 • avatar

  In1b4qGarlbawl
  https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl trained australian cattle dogs herding ff7 limit breaks training dogs training a boxer dog tips and advice english setter bird dog training good dog training quotes for the week
 • avatar

  Hlkr5eGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl training labrador dogs tips of ears garmin 200 indoor training for dogs whitney way dog training clicker training for dogs ebook3000 bird dog training in ct
 • avatar

  Ehwo8oGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl dog training certification programs vark dog training humane society dog training venice fl train a dog to fetch therapy dog training classes nj
 • avatar

  H4zy4gGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl wat is ciep training dogs the best dog training shock collar bassett street dog training fsv mainz training dogs training your dog with a clicker
 • avatar

  Cn1b4qGarlbawl
  [url=https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online]https://guadalupeashelton.dogtraininginchicagobest.online[/url] bawl Garlbawl Garlbawl patrick goudeau dumb training dogs fearful dog training videos leather dog leash for training dog day care training videos rugbyrefs training dogs
 • avatar

  Elkr5eGarlbawl
  https://temekaawinkler.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl sf/spca dog training academy chicken dog treats recall wagon train training a really bad dog owner trained service dog certification wein german dog training
 • avatar

  Ghwo8oGarlbawl
  https://jesusadobbins.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl dog training 12477639 bon a fide dog training llc articles therapy dog training fayetteville nc weather dog training perth rspca nsw best dog house training aids
 • avatar

  I4zy4gGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl prairie dog central steam train german shepherd trained dogs for sale hands off dog training youtube videos canicom 1500 electronic dog training collar stephanie twell training dogs
 • avatar

  I0tflgGarlbawl
  https://helenacaudill.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl marshfield kennel club dog training how to train a dog not to pull leash trained cattle dogs for sale in iowa wits end dog training brain training for dogs facebook covers
 • avatar

  I9rpq2Garlbawl
  https://andrewapadgett.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl rappaw dog training hanrob dog training heathcote elementary chris vogt convicted murderer who trains dogs 4 paws academy dog training guard dog training san diego
 • avatar

  Gi625kGarlbawl
  https://andrewapadgett.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl hillheads dog training whitley bay ice dog owners training club of maryland 5 km lauf training dogs ahimsa dog training bat police dog training bloopers
 • avatar

  Fhbt2mGarlbawl
  https://ericamiller.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl zoom agility dog training force breaking pointing dogs training dog training calgary new york dutch police dog training training aids for cadaver dogs for sale
 • avatar

  Ker5y3Garlbawl
  https://amyalawson.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl dog litter pan house training systems dog conformation show training georgia how do i train a dog to stop barking can dogs go on trains in wales guard dog training for pit bulls
 • avatar

  HeemswGarlbawl
  https://deboraharamirez.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl house training new adopted dog bites siwol dog training good dog training advice dog training basics the heel command for dogs gun dog stop whistle training bird
 • avatar

  D9gp3cGarlbawl
  https://deboraharamirez.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl paw power dog training pawlished dog training citronella dog training collar touri mohamed training dogs cost of dog training at man's best friend
 • avatar

  G741ehGarlbawl
  https://morrisataylor.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl training a min pin dog show what training is required for a service dog puget sound dog training kay laurence dog training hands off dog training 2.0 review
 • avatar

  D5wwe8Garlbawl
  https://sarahaharris.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl dog potty training schedule therapy dog training centers dog training in watertown ny therapy dog training gastonia nc weather trained guard dogs for sale in pa
 • avatar

  E8n9qwGarlbawl
  https://eldonarohn.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl wagon train western grill dog treats great yarmouth dog training club agility dog training kansas city most popular dog training books dog endurance training nsw map
 • avatar

  H4qghfGarlbawl
  https://amyalawson.ecocosmeticanatural.online bawl Garlbawl Garlbawl guard and protection dog training videos ephesoft training dogs training 2 dogs to walk on the same leash training dog training tramore village how to train your dog to stay on a mat
 • avatar

  I7emq2Garlbawl
  https://woodrowagarcia.dogtraininginchicagobest.online bawl Garlbawl Garlbawl cesar millan dog training for puppies scent training toys for dogs remote spray dog training collar professional positive dog training blogs dog walking harness training a kitten
 • avatar

  C5h40aGarlbawl
  https://raymondavelez.sophiesbagels.online bawl Garlbawl Garlbawl sit means sit dog training in austin texas dog training walking without a leash effects of body weight supported treadmill training dogs trained guard dog puppies for sale maltipoo dog training
 • avatar

  Fthll6Garlbawl
  https://www.sophiesbagels.online bawl Garlbawl Garlbawl dog training 117414 help training my dog to listen buy a trained dog ukulele how to train a dog to hunt turkeys ruff diamond dog training wallsend
 • avatar

  Ks4u0rGarlbawl
  https://henryajames.mister-ad.online bawl Garlbawl Garlbawl hardest dog breeds to potty train chiel egberts training dogs mtv basement tapes dog police training corniculate process dog training gefni dog training
 • avatar

  Kr2vizGarlbawl
  https://jasmineakammer.dogtrainingprogram.online bawl Garlbawl Garlbawl aggressive dog on leash training how to train your dog to not bark at&tverse a grade dog training facebook mutt and jeff dog training dog training tools hunting
 • avatar

  Gqg0ncGarlbawl
  https://www.mister-ad.online bawl Garlbawl Garlbawl free anaphylaxis e training dogs youtube training dogs dog training upton wirral training a stubborn dog to heel mini education dog training
 • avatar

  Cn9ll0Garlbawl
  https://michaelabarnes.dogtrainingcentral.online bawl Garlbawl Garlbawl salewa dog training potty train your dog inside gates dog training classes bristol area 5 km lauf training dogs duffy's dog training luther luckett

Viết bình luận