'Vàng xanh' đàn hương 'bén duyên' trên đất cao nguyên

 

Mạnh dạn trồng thực nghiệm cây gỗ quý đàn hương trong vườn quýt, ai ngờ, cây xanh tốt trên vùng đất khô cằn…

 

TS. Vũ Thoại cùng chuyên gia nước ngoài thăm vườn đàn hương

của gia đình ông Tòa

Đầu năm mới 2019, nhìn hàng cây đàn hương trồng xen trong vườn quýt trên 2ha, phát triển xanh tốt, mới thấy hết nỗ lực của ông Nguyễn Quang Tòa, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, khi quyết định phối hợp với Viện Nghiên cứu đàn hương và thực vật quý hiếm Hà Nội, trồng thực nghiệm loại cây này ở vùng đất khô cằn.

Ông Tòa đo đường kính cây đàn hương, sau 3 năm trồng ở Đắk Lắk.

 Ảnh: Nguyễn Gia

Xuất thân từ người lính, sau khi về lại quê nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng đời sống khó khăn, năm 1994 ông Tòa vào xã Ea Nuôl lập nghiệp bằng nghề xây dựng. Năm 2015, trong một lần về quê, ông tình cờ được đi tham quan mô hình trồng cây đàn hương.

Qua tìm hiểu về loại cây được ví là “hoàng kim” của rừng xanh, bởi giá trị kinh tế cao, trở về nhà, ông lên kế hoạch thực hiện mô hình. Sau đó, ông Tòa quyết định liên kết với Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, mua cây giống chất lượng, và nhờ chuyên gia tư vấn trồng xen đàn hương trong vườn quýt của gia đình.

Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng khá thích hợp, đầu năm mới 2019, đón lứa đàn hương đầu tiên của gia đình, sinh trưởng, phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch, ông Tòa rất vui.

Tiến sĩ Vũ Thoại, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, cho biết: Cây đàn hương, tên khoa học là Santalum album, xuất xứ ở Ấn Độ, được đánh giá là cây đa tác dụng. Từ lá đến thân, rễ của cây đàn hương đều có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Theo đó, lá cây chứa chất có khả năng điều trị huyết áp cao, gỗ đàn hương được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa, có tác dụng chống viêm, sưng; hạt cây đàn hương có hàm lượng dầu lớn và axít có tác dụng chống lão hóa… Chính vì vậy, đàn hương còn được gọi là “vàng xanh” bởi giá trị kinh tế cao và có ý nghĩa tâm linh.

Cây đàn hương trồng khoảng 12-15 năm sẽ cho khai thác, mật độ trồng 500 - 1.000 cây/ha, thu được lõi 25-30 kg/cây, có giá bán 150 - 300 USD/kg, tùy thời điểm…

Với lợi thế là trồng xen, đàn hương đã được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm, tìm hiểu và bắt đầu trồng thử nghiệm. Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp đàn hương và mắc ca vip, thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, đã tiến hành trồng xen 2.000 - 3.000 cây đàn hương trong các vườn mắc ca.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lộc cho biết, trước đây 22 thành viên của HTX đều trồng mắc ca, hiện, đang tìm một loại cây xen canh mang hiệu quả kinh tế cao.

Rất may, sau khi tìm hiểu, được Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác. Vì vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, các thành viên HTX đã mạnh dạn trồng. Hiện, cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm đã liên kết với Công ty Sao Thái Dương, để sản xuất một số loại kem dưỡng da từ hạt đàn hương, và trà từ lá cây đàn hương, bởi có tác dụng thải chất độc trong máu.

Tiến sĩ Vũ Thoại cho hay: “Để có vùng nguyên liệu sản xuất từ cây đàn hương, Viện đặt mục tiêu đến năm 2020 có 4.000 ha đàn hương, nhờ liên kết với nông dân.

Mặt khác, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của các nhà khoa học, viện nghiên cứu ở Ấn Độ để bảo đảm nguồn giống, từ đó nhân giống bằng các phương pháp như nuôi cấy mô, để cho ra đời giống cây thuần chủng, sạch bệnh”.

Sau khi khảo sát, tôi nhận thấy thổ nhưỡng Đắk Lắk rất hợp với cây đàn hương, đặc biệt là những vùng đất cằn như Buôn Đôn, Ea Súp… Đàn hương là cây gỗ bán ký sinh, nên có thể trồng xen canh với cam, quýt, bơ, mắc ca, cà phê… Hoặc trồng đàn hương với các loại cây thảo dược như kim tiền thảo, cây sả để lấy tinh dầu… đều mang lại hiệu quả cao”.

An Như (Tổng hợp) 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận