Đơn thuốc xanh: Ôm lấy thiên nhiên để hạnh phúc

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc

(https://www.un.org/en/desa/around-25-billion-more-people-will-be-living-cities-2050-projects-new-un-report )

dự đoán đến năm 2050, sẽ có thêm khoảng 2,5 tỷ người sống ở các thành phố. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số đô thị này đặt ra một vấn đề đáng lo ngại – sự sẵn có của không gian xanh. Những mảng xanh này, vốn rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, đang có nguy cơ bị hy sinh khi các thành phố mở rộng để nhường chỗ cho dân số ngày càng tăng.

Khi các thành phố ngày càng đông đúc hơn, tầm quan trọng của không gian xanh càng trở nên rõ ràng hơn. Những địa điểm này mang đến một lối thoát cần thiết khỏi sự hối hả và nhộn nhịp, một nơi mà cả tâm trí và cơ thể đều có thể nạp lại năng lượng. Nhưng khi những khu vực này thu hẹp lại, việc giải quyết các vấn đề căng thẳng và sức khỏe xảy ra với cuộc sống thành thị trở thành một thách thức.

Y học hiện đại, thường được tin cậy, có thể có những nhược điểm riêng. Những tác dụng phụ và sự phức tạp mà nó mang lại ngày càng rõ ràng hơn, khiến chúng ta phải tìm kiếm những giải pháp thay thế. Đối với nhiều người, việc đi khám bác sĩ thường kết thúc bằng một đơn thuốc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bác sĩ yêu cầu bạn đi dạo trong công viên, đạp xe trong rừng hoặc đi bộ đường dài thay vì dùng thuốc thông thường?

Các biện pháp tự nhiên đang được chú ý như một cách để giải quyết các bệnh về lối sống và căng thẳng ngày càng trầm trọng do cuộc sống thành thị. Việc tìm kiếm các giải pháp tự nhiên này đã có được động lực, đặc biệt là sau các sự kiện của đại dịch năm 2020.

Trong một thế giới nơi những khu rừng bê tông ngày càng mở rộng và nhu cầu về hạnh phúc ngày càng trở nên quan trọng, khái niệm “Đơn thuốc xanh” đang gia tăng Những đơn thuốc này kê toa một loại thuốc khác – chính bản chất tự nhiên. Khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức của lối sống đô thị hiện đại, lời kêu gọi hòa nhập thiên nhiên vào cuộc sống của chúng ta đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Mô hình thiên nhiên: Lối thoát đô thị và sự bình yên nội tâm của bạn

Mỗi cuối tuần, một khung cảnh quen thuộc lại hiện ra khi cư dân thành thị đổ về vùng ngoại ô thành phố. Họ tìm kiếm những khu rừng, những con đường mòn leo núi, những lối đi dạo trong thiên nhiên và những khu nghỉ dưỡng nép mình giữa sự yên bình của thiên nhiên. Nghi thức cuối tuần này là chủ đề phổ biến của các công ty và người dân thành thị bận rộn, những người thường dành cả ngày trong những căn phòng và không gian kín. Tại sao hiện tượng này vẫn tồn tại, gần giống như một lực hút bên trong? 

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta liên tục bị thiên nhiên thu hút. Niềm khao khát sâu xa này bắt nguồn từ điều gì đó cơ bản cho hạnh phúc của chúng ta. Thiên nhiên có sức mạnh bẩm sinh giúp trẻ hóa và làm dịu tâm trí căng thẳng của chúng ta. Câu trả lời nằm ở một khái niệm được gọi là fractal – các mẫu tự lặp lại ở các quy mô khác nhau. Thiên nhiên có rất nhiều fractal, từ hình xoắn ốc của lá đến hình dạng cánh hoa.

Khi trốn thoát về với thiên nhiên, chúng ta vô tình đắm mình trong những phân dạng này. Sự lặp lại của các mô hình sẽ cộng hưởng với bộ não của chúng ta, tạo ra trạng thái thư giãn và bình tĩnh. Nó như thể thiên nhiên là liều thuốc xoa dịu tâm trí làm việc quá sức của chúng ta. Mối liên hệ này sâu sắc đến mức chỉ cần một cái nhìn thoáng qua đơn giản về các phân dạng của tự nhiên cũng có thể làm giảm đáng kể căng thẳng và mệt mỏi về tinh thần tới 60%, như được thể hiện trong các nghiên cứu do Taylor và nhóm của ông dẫn đầu.

Những mô hình fractal phức tạp này trong tự nhiên đồng bộ với sóng não của chúng ta, mang lại cảm giác thoải mái. Đó là lý do tại sao việc ngắm nhìn một phong cảnh tuyệt đẹp, đi dạo thong thả trong rừng hay đơn giản là tận hưởng cảnh lá cây xào xạc trong gió đều khiến chúng ta cảm thấy trẻ lại. Sự hòa hợp tự nhiên giữa các phân dạng trong tự nhiên và phản ứng của não bộ là lý do khiến ý thức bên trong thôi thúc chúng ta tìm kiếm sự an ủi trong thiên nhiên, đặc biệt khi nhịp sống hối hả của thành thị trở nên quá tải.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình khao khát một chuyến đi trốn cuối tuần về vùng nông thôn, hãy nhớ rằng đó không chỉ là ý thích bất chợt. Nội tâm của bạn nhận ra sự kỳ diệu nhẹ nhàng của các phân dạng của thiên nhiên, được thiết kế để khôi phục lại sự cân bằng mà cuộc sống đô thị hiện đại của chúng ta thường phá vỡ.

Xu hướng gia tăng của đơn thuốc xanh

Xu hướng kê đơn xanh mới nổi đã trở nên nổi bật ở nhiều quốc gia khác nhau, cho thấy tiềm năng của nó trong việc nâng cao sức khỏe và phúc lợi cộng đồng. Bắt nguồn từ New Zealand vào cuối những năm 1990, các bác sĩ là một trong những người tiên phong trong việc ban hành các đơn thuốc xanh , giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sáng kiến ​​y tế của chính phủ. Điều thú vị là cư dân ở New Zealand có tùy chọn tự giới thiệu và tận dụng một loạt lợi ích sức khỏe miễn phí thông qua chương trình này.

Lấy tín hiệu từ thành công này, chính phủ Anh đã phân bổ 4 triệu bảng Anh (5,2 triệu USD) vào năm 2020 cho chương trình thí điểm kê đơn xanh kéo dài 2 năm như một thành phần chiến lược trong chiến lược phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, các bác sĩ lâm sàng đã ủng hộ việc thực hành 'shinrin yoku' , thường được gọi là 'tắm rừng', kể từ năm 1982 . Cách tiếp cận sáng tạo này bao gồm việc khuyến khích bệnh nhân đắm mình trong 3.000 dặm đi bộ trong rừng rộng lớn của đất nước. Đáng chú ý, khoản đầu tư ấn tượng trị giá 4 triệu USD đã được dành riêng để quảng bá 'shinrin yoku' như một chương trình y tế quốc gia nổi bật ở Nhật Bản. Sự thay đổi toàn cầu tập thể này hướng tới việc sử dụng thiên nhiên như một phương thuốc để cải thiện sức khỏe phản ánh sự nổi bật ngày càng tăng của Đơn thuốc Xanh.

Hành trình kết nối và khám phá ngoài đơn thuốc

Nó không chỉ đơn thuần là đi dạo trong công viên; đó là việc đắm mình hoàn toàn vào vẻ đẹp của thiên nhiên. Được bao quanh bởi không gian rộng mở tạo ra mối liên kết sâu sắc với môi trường, khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và là một phần của một cái gì đó lớn hơn thành phố.

Những toa thuốc tự nhiên không chỉ giúp hạ huyết áp, giảm trầm cảm, lo lắng và giảm bớt sự cô đơn. Còn nhiều điều hơn thế nữa. Ở gần những mảng xanh rộng lớn cũng khiến chúng ta cảm thấy bớt cô đơn hơn và chỉ cần ở gần những sinh vật sống nhỏ bé trong tự nhiên thậm chí có thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ hơn. 

Khi nghĩ về hạnh phúc của mình, chúng ta nên lắng nghe những gì thiên nhiên đang mách bảo. Nó yêu cầu chúng ta tận hưởng những nơi yên bình, xem xét những cơ hội mới và tìm thấy sự bình yên. Ý tưởng Đơn thuốc xanh giống như một kim chỉ nam cho tương lai nơi thiên nhiên sẽ chăm sóc chúng ta. Đó không chỉ là một gợi ý y tế; đó là lời mời khám phá bản thân, chữa lành và cảm thấy được kết nối sâu sắc. Nó giống như một cuộc hành trình đi vào trung tâm cuộc sống—một cuộc hành trình thực sự khiến cuộc sống của chúng ta xanh hơn và tốt đẹp hơn.

“Đơn thuốc xanh: Nuôi dưỡng hạnh phúc, Làm giàu môi trường và Thúc đẩy xã hội”

Đơn thuốc xanh mở rộng lợi ích của chúng theo nhiều cách, bao gồm các lĩnh vực môi trường, kinh tế và xã hội.

Ưu điểm về môi trường: Bằng cách khuyến khích các cá nhân hòa mình vào thiên nhiên, Đơn thuốc xanh thúc đẩy sự đánh giá cao hơn đối với môi trường. Sự kết nối nâng cao này thường dẫn đến nâng cao nhận thức về nỗ lực bảo tồn và các hoạt động bền vững.

Hơn nữa, việc dành thời gian ngoài trời có thể góp phần bảo tồn không gian xanh và hệ sinh thái mà chúng hỗ trợ. Chu kỳ tích cực này giúp tăng cường đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng không khí và thúc đẩy một hành tinh lành mạnh hơn cho các thế hệ tương lai.

Lợi ích kinh tế: Tác động của Đơn thuốc xanh lan tỏa khắp nền kinh tế. Khi mọi người tham gia vào các hoạt động ngoài trời và cảm thấy hạnh phúc hơn, nhu cầu về các dịch vụ liên quan như du lịch sinh thái, thiết bị ngoài trời và trải nghiệm thiên nhiên có hướng dẫn sẽ tăng lên. Sự gia tăng nhu cầu này tạo ra cơ hội việc làm và kích thích nền kinh tế địa phương. 

Ngoài ra, khả năng giảm chi phí chăm sóc sức khỏe do sức khỏe cộng đồng được cải thiện và ít bệnh mãn tính hơn có thể làm giảm bớt căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, giúp tiết kiệm chi phí cho chính phủ cũng như cá nhân.

Lợi ích xã hội: Đơn thuốc xanh có sức mạnh thúc đẩy cộng đồng vững mạnh hơn. Khi các cá nhân tham gia vào các hoạt động dựa vào thiên nhiên, họ thường làm theo nhóm hoặc theo gia đình. Những kinh nghiệm được chia sẻ này củng cố mối liên kết xã hội và tạo điều kiện cho cảm giác thân thuộc. Hơn nữa, tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần có thể dẫn đến tăng năng suất và sự tham gia vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ công việc đến các mối quan hệ cá nhân. Sự cải thiện chung về chất lượng cuộc sống này góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc hơn, gắn kết hơn.

Sở Hữu Đất Nông Nghiệp – Đơn Thuốc Xanh Cho Cuộc Sống

Đăng ký Xanh cung cấp cách tiếp cận toàn diện về sức khỏe, vượt ra ngoài sức khỏe cá nhân. Bằng cách thúc đẩy mối quan hệ cộng sinh giữa con người và thế giới tự nhiên, họ nuôi dưỡng một môi trường lành mạnh hơn, tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế và làm phong phú thêm cơ cấu xã hội.

Tuy nhiên, có một thách thức đối với người dân thành phố: Làm thế nào chúng ta có thể kết nối với không gian xanh quanh năm? Câu trả lời là sở hữu một mảnh đất nông nghiệp nơi cây cối và rừng có thể phát triển mạnh. Nhưng việc chăm sóc vùng đất này có thể khó khăn – cần có thời gian, tiền bạc và kỹ năng.

Đó chính là lúc đất nông nghiệp được quản lý phát huy tác dụng. Chúng giúp bạn dễ dàng tận hưởng những lợi ích của thiên nhiên mà không gặp rắc rối. Với các chuyên gia và lợi thế làm việc trên quy mô lớn hơn, những mảnh đất này trở thành nơi mọi thứ có thể phát triển một cách bền vững. Và phần tốt nhất? Bạn sẽ là thành viên của cộng đồng những người có chung tình yêu với thiên nhiên và chăm sóc nó.

 

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận