Những người trồng gỗ đàn hương đòi hỏi thị trường tự do.

Trong một hội nghị quốc gia về gỗ đàn hương (GĐH) trong thành phố hôm thứ hai, với việc Ấn Độ sẽ vượt qua Úc trong việc xuất khẩu GĐH trên toàn thế giới, các nhà trồng trọt kêu gọi nhà nước loại bỏ hệ thống bán cho một tập đoàn chính phủ và mời đấu thầu điện tử để thu hút người mua quốc tế.

“Mặc dù những người trồng trọt ở các vùng khác của Ấn Độ được tiếp cận với thương mại tự do, những người trồng trọt ở Karnataka, Kerala và Tamil Nadu chỉ có thể bán cho chính phủ” tiến sĩ H S Ananthapadmanabha, một chuyên gia trong ngành giải thích. Ananthapadmanabha trước đây đã từng là một nhà tư vấn trong các ban cố vấn ở Fiji, Papua New Guinea và Úc.

Karnataka chiếm gần 70% tổng số GĐH được trồng và trồng ở Ấn Độ. Nhưng người trồng bắt buộc phải bán sản phẩm của mình cho công ty nhà nước Karnataka Soaps and Detergents Limited (KDSL), nơi công bố một giá mua không thể thương lượng là 3.500 rupi/kg GĐH. Công ty này sau đó quay lại và bán sản phẩm với giá gần 16.000 Rupee (230 USD/kg).

Điều này làm người trồng địa phương phẫn nộ. Một doanh nhân IT có trụ sở tại Bengal, Satish B V, người đã đầu tư vào một vườn ươm GĐH ở Tumkur, nói rằng chính phủ nên loại bỏ hệ thống mua hàng hiện tại và cho phép GĐH được bán đấu giá hợp pháp bởi các công ty tư nhân.

Một người trồng khác, Kavitha Mishra của Raichur, cho biết chính phủ nên mời thầu điện tử để thu hút người mua nước ngoài. Người mua quốc tế trả tới 22.000 Rupi (320 USD) mỗi kg GĐH. Những người ủng hộ động thái này cho rằng KDSL không có khả năng xử lý nguồn cung GĐH tăng mà nhà nước dự kiến ​​sẽ sản xuất trong vòng một thập kỷ. Nhu cầu toàn cầu hiện nay đối với GĐH dao động khoảng 6.000 đến 7.000 tấn mỗi năm. Ấn Độ hiện đang sản xuất khoảng 200 tấn mỗi năm, với các quốc gia nước ngoài khác đóng góp 400 tấn, thiếu hụt gần 5.400 tấn.

Mong muốn thu hẹp khoảng cách, Trung tâm dành riêng 100 triệu rupee cho nông lâm nghiệp trong Ngân sách tạm thời. Theo phân bổ ngân sách, chính phủ đề xuất trao thưởng cho nông dân 100 rupee cho mỗi cây GĐH được trồng. Do đó, theo hệ thống hiện tại, một nông dân trồng 300 cây trên mảnh đất rộng một mẫu, do đó được hưởng ưu đãi 30.000 rupee, Tiến sĩ P V Somashekar, thủ quỹ của Hiệp hội GĐH Ấn Độ cho biết.

Thêm vào đó là một khoản trợ cấp của chính phủ, sẽ chi trả 75% chi phí cho nông dân để thiết lập một khu rừng GĐH, theo Kishor Rathod, Giám đốc khu vực của Hiệp hội GĐH Ấn Độ.

Tiến sĩ Ananthapadmanaban cho biết “Ấn Độ đang ở một vị trí tuyệt vời. Trong vòng 15 năm, chúng ta sẽ có thể cung cấp cho thế giới phần lớn các nhu cầu về GĐH”.

Năm 2014, Úc sở hữu 9.000 ha GĐH, trong khi Ấn Độ có 20.725 ha. Vào năm 2018, tổng diện tích của Úc đã giảm xuống còn 7.500 ha, trong khi phần của Ấn Độ đã tăng lên hơn 25.899 ha, với 14.163 trong số này nằm ở Karnataka, hầu hết có thể được thu hoạch vào năm 2026.

Akhil Kadidal, Dịch vụ Tin tức DH, Bengaluru, 26/2/2019

                 (Báo cáo của Ấn độ vào đầu năm 2019 về Gỗ đàn hương)

                                            Ghi chú: 100 Rupee = 1.45 USD.

Được đăng vào

Viết bình luận