Đáng chú ý: Việt Nam trồng khảo nghiệm thành công giống cây đàn hương quý hiếm

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học Việt Nam đã trồng khảo nghiệm thành công giống cây đàn hương quý hiếm

Trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cây đàn hương được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2005, nhưng phải đến năm 2014 mới thu được những thành công bước đầu.

TS Vũ Văn Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học thuộc Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm chia sẻ: "Chúng tôi đã có được nguồn giống cây đàn hương nhờ sự hỗ trợ của các nhà khoa học, viện nghiên cứu Ấn Độ. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu bằng nhiều phương pháp để tìm ra giống cây thuần chủng, sạch bệnh"

Vùng trồng khảo nghiệm cây đàn hương nhìn từ trên cao.

Năm 2014, TS Vũ Văn Thoại và các đồng nghiệp đã thành công trong việc tìm ra cách kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm tự nhiên.

Sau thời gian trồng khảo nghiệm trên hơn 43 tỉnh thành trên cả nước, cây đàn hương cũng đã chứng minh được khả năng thích nghi với khí hậu Việt Nam.

TS Vũ Văn Thoại (phải) cùng các chuyên gia Ấn Độ đã cùng nhau nghiên cứu

 và phát triển cây đàn hương ở Việt Nam

Trong quá trình đến các vùng trồng tại Đắk Lắk, Hà Nội, GS.TS Ashutosh Srivastava, chuyên gia cao cấp về cây đàn hương khẳng định: "Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển đàn hương nhờ vào nền khí hậu rất phù hợp cho loại cây này".

Lá, thân, rễ cây đàn hương có tác dụng chữa nhiều bệnh

Được phát hiện tại Ấn Độ cách đây 5000 năm, đàn hương là giống cây quý, có giá trị trong nhiều lĩnh vực.

Lá cây đàn hương có chất chữa bệnh huyết áp cao, bột gỗ đàn hương mang lại công dụng chống viêm, sưng. Hạt cây đàn hương chứa lượng tinh dầu và axit dồi dào có tác dụng chống lão hoá. Ảnh:Internet

Từ lá, thân, rễ của cây đều có tác dụng chữa bệnh. Lá cây đàn hương có chất chữa bệnh huyết áp cao, bột gỗ đàn hương mang lại công dụng chống viêm, sưng. Hạt cây đàn hương chứa lượng tinh dầu và axit dồi dào có tác dụng chống lão hoá. 

Gỗ đàn hương còn được coi là vật liệu quý, được ưa chuộng để làm đồ thờ cúng cao cấp. Mang ý nghĩa tâm linh trong đạo Phật, hương thơm của loại gỗ này có thể giúp con người trấn tĩnh an thần, cân bằng cảm xúc, giảm stress và bất an. Theo quan niệm phong thủy, dầu đàn hương tạo ra không khí an hòa giúp khí lực sảng khoái, tập trung làm việc được tốt hơn.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển giống cây này tại Việt Nam

Theo Hiếu Nguyễn

 

Được đăng vào

Viết bình luận