Cây giống Đàn hương trắng Ấn Độ

Đàn hương trắng Ấn Độ là loại cây vô cùng quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế cao. Cây đã được nghiên cứu và thử nghiệm cho kết quả sinh trưởng phát triển tốt tại Việt Nam. Cây giống Đàn hương trắng Ấn Độ đang được Viện nghiên cứu Đàn hương và thực vật quý hiếm cung cấp cho bà con trên cả nước. 

Có thể là hình ảnh về thực vật và ngoài trời

Tìm hiểu về cây Đàn hương

Giới thiệu

Cây đàn hương có tên khoa học Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae). Gỗ đàn hương được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ do hương thơm và tinh dầu quý hiếm của nó. Gỗ đàn hương chứa nhiều tinh chất dược liệu và có ý nghĩa tâm linh cao. Gỗ đàn hương cũng được người Hán sử dụng làm gỗ phong thủy cho đến tận ngày nay. Ở Ấn Độ cây đàn hương nằm trong số những nguyên liệu làm nước hoa lâu đời nhất được sử dụng.

Đặc điểm

Đây là cây gỗ cao 10 - 15 m, với đặc tính sinh học quan trọng nhất là có rễ cái ký sinh trên cây chủ, rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút, hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển nên còn gọi đàn hương là cây gỗ bán ký sinh.Đàn hương có lá nguyên, dầy, mọc đối, hình trứng hoặc hình mũi mác. Hoa mẫu 4, cụm hoa mọc thành chùm, lúc đầu màu vàng rơm, sau màu đỏ thẫm. Quả hạch hình cầu, khi chín màu đen, thịt nhiều nhựa. Mỗi năm cây đàn hương ra hoa và đậu quả 2 lần

Kỹ Thuật Trồng Cây Đàn Hương Trắng Ấn Độ - Vựa Cây Trồng

Thành phần

Gỗ đàn hương có tinh dầu thơm gồm các thành phần α, β - santalol (ancol sesquiterpen), α, β - Santalen, santen, santenon, α - santenol, santalon, santalic axit, teresantalic axit, isovalerandehit, teresantalol, tricycloekasantal, santalin, deoxysantalin, sinapylliandehit, coniferylandehit, syringic andehit, vanilin, urs - 12 - en - 3β - yl - palmitat.

Giá trị kinh tế

Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao, được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng, Trung Quốc đánh giá đàn hương là cây có thu nhập vào loại cao nhất trên một đơn vị diện tích, là cây “hoàng kim” giá đắt như vàng.

Với mật độ trồng trung bình từ 600 cây - 800 cây/ 1 hecta, cũng có nơi trồng tới 1.000 cây/ha (Mật độ trồng phụ thuộc vào cây ký chủ tán rộng hay tán hẹp để quyết định khoảng cách), sau khoảng 12 năm trồng, mỗi cây cho khoảng 25 kg lõi gỗ, giá bán khoảng 300 USD/kg. Như Vậy mỗi cây gỗ đàn hương sẽ có giá trị phần gỗ khoảng 7000 USD - 8000 USD.

 Tại Việt Nam, cây đàn hương đã được đưa ra nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công.

Ngoài ra, lá đàn hương làm trà có tác dụng chữa nhiều loại bệnh và lọc các chất độc trong máu rất tốt. Hiện tại 1 kg trà búp là đàn hương tại Trung Quốc cos giá bán khoảng 70 triệu đồng (www.3-dw.com). Hạt đàn hương có chứa rất nhiều dầu. khoảng 2,5 kg hạt đàn hương sẽ cho 01 kg dầu. Dầu hạt đàn hương có khoảng 70% axit béo Ximenynic, một loại axit có tác dụng chữa lão hóa da rất tốt. Giá trên thị trường hiện tại khoảng 160 USD/ 1 kg dầu hạt đàn hương

Thị trường tiêu thụ gỗ đàn hương ngày càng lớn, cung không đủ cầu, giá bán trên thế giới từ chỗ chỉ có vài chục USD/kg, nay đã nâng lên trên 250 USD/kg. Hiện nay, ở Ấn Độ khoảng 250 USD/kg và tại Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc, giá bán gỗ đàn hương khoảng trên 500 USD/ 1 kg

Giá trị kinh tế của cây đàn hương đang được tiếp tục khám phá nhằm sử dụng vào nhiều mục đích, như sản xuất dược liệu, tinh dầu, hàng mỹ nghệ cao cấp, hàng nội thất, đồ thờ cúng trong gia đình và trong các đền chùa ngoài ra đàn hương còn sản xuất nhang, rượu, nước uống…được nhiều người ưa chuộng.

Cây giống Đàn hương trắng Ấn Độ

Cây giống đàn hương đủ tiêu chuẩn trồng phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

1. Chiều cao

Chiều cao từ mặt gốc tới ngọn cây giống Đàn hương tối thiểu 25 cm

2. Nguồn gốc hạt giống

Hạt giống phải được lấy từ cây bố mẹ sạch bệnh (không ở vùng bị nhiễm bệnh xoăn lá - spike disease), hạt giống phải được lấy từ cây ít nhất từ 10 năm tuổi trở lên.

3. Kích thích nảy mầm

Cây đàn hương rất khó nảy mầm nên nhiều cơ sở sản xuất giống thường kích thích nảy mầm bằng các chất hóa học kích thích tăng trường như GA3. Chất này TUYỆT ĐỐI CẤM đối với cây đàn hương vì sau này ảnh hưởng rất lớn đên việc hình thành lõi cây. Phải sử dụng các loại chất kích thích nảy mầm có nguồn gốc tự nhiên.

Hiện nay Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm đã lựa chọn được giống đàn hương Ấn Độ đầu dòng, sạch bệnh cũng như nhân giống đúng quy trình để loại trừ bệnh nấm rễ, bệnh xoăn lá (spike disease) để cung cấp ra ngoài thị trường. Đồng thời chúng tôi sẽ  hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thúc đẩy cây hình thành và phát triển lõi sớm và hỗ trợ đầu ra cho người trồng.

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150.

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong

 

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  Ngô Hoài Dương
  Mình muóin mua cây giống đàn hương. Làm thế nào để mua được cây giống đúng tiêu chuẩn? Nhiwf viện hổ trợ
 • avatar

  Nông văn chới
  Mình muốn mua giống làm như thế nào; sdt 0919674618
 • avatar

  Vũ Boss
  Mình muốn mua giống về trồng thử . Giờ phải làm sao để đặt cây giống đc ạ

Viết bình luận