Sơ lược về lịch sử và phân bố của cây đàn hương

Họ đàn hương (tên khoa học là Santalaceae) là một họ thực vật hạt kín, có phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một tronh những họ có đời sống bán kí sinh trên loài thực vật khác. Đàn hương từ lâu đã được biết là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Dưới đây là một số thông tin sơ lược về lịch sử và phân bố của đàn hương.

Tất tần tật thông tin gỗ đàn hương nhiều người chưa biết - CafeLand.Vn

1. Lịch sử sử dụng đàn hương

Các sản phẩm từ đàn hương đã được dùng trong các lĩnh vực:

1.1. Trang trí và tâm linh

Tại Ấn Độ, việc trồng và sử dụng các sản phẩm từ đàn hương đã được tiến hành cách đây 5000 năm. Gỗ đàn hương sau khi thu hoạch và sơ chế được dùng để chạm khắc các đồ dùng nội thất như bàn, ghế, tủ, tượng, ... Gỗ đàn hương có mùi thơm đặc trưng và ở Ấn Độ người ta tin rằng mối không bao giời tấn công gỗ đàn hương. Chính vì thế nên ngoài mục đích làm đồ nội thất trang trí, chúng còn được sử dụng trong tâm linh với biểu tượng của sức sống bất diệt. Trong các đền thời, gỗ đàn hương được sử dụng ở nghi lễ ban phước cho giáo đoàn nó giúp đạt được ý thức cao hơn trong thiền định. Khi tập Yoga hoặc thiền định, việc sử dụng tinh dầu đàn hương cũng làm con người thư giãn hơn

1.2. Làm đẹp

Đã từ lâu con người đã sử dụng các sản phẩm đàn hương như một mỹ phẩm tự nhiên (Natural Spa). Bột đàn hương có tác dụng kháng khuẩn cho da và se khít lỗ chân lông. Trong vài thế kỷ gần đây, tinh dầu đàn hương được con người sử dụng như là thành phần không thể thiếu trong nước hoa.

1.3. Trong y học

Trong Đông y, đàn hương có vị cay, mùi thơm tính ấm (ôn) có tác dụng ly khí, ôn trung, hòa vị, chỉ thống. Dùng để chữa các chứng đau bụng vùng dạ dày, bụng dưới, đái buốt do viêm đường tiết liệu, thổ huyết, nấc, ho có đờm lâu khỏi, chữa phong thấp đau nhức xương, kinh giảm, thuốc điều khí chữa đau tim.

Sử dụng đàn hương trong đông y

Trong Tây y, các chất có trong đàn hương có tác dụng chủ yếu trên đường niệu - sinh dục. Y học cổ truyền Ấn Độ dùng lõi gỗ đàn hương chống viêm, sát trùng, hạ nhiệt, làm săn da, chữa viêm bàng quang (cystitis), ỉa chảy, lậu mãn tính, xuất huyết, nấc, khí hư, loét và rối loạn đường tiết niệu.

1.4. Lĩnh vực khác

Ngoài sử dụng trong các lĩnh vực trên, ở Ai Cập, tinh dầu đàn hương cũng được sử dụng trong ướp xác các vị Pharaoh cùng với một số thảo mộc khác.

2. Phân bố của đàn hương

Đàn hương có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), Indonesia. Ở Việt Nam cây mọc hoang ở vùng núi Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. 

Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao, được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng. Trung Quốc đánh giá đàn hương là cây có thu nhập vào loại cao nhất trên một đơn vị diện tích, là cây “hoàng kim” giá đắt như vàng. Trên đây là một số thông tin về lịch sử và phân bố của cây đàn hương.

Khi cần tư vấn về cây giống Đàn hương cũng như các sản phẩm từ Đàn hương, vui lòng liên hệ:

Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF).

Hotline: 0896 02 02 02 / 0789 035 035 / 0789 150 150

Facebook: https://www.facebook.com/viendanhuong

 

Được đăng vào

Bài viết liên quan

Viết bình luận