hoặc

Nhang đàn hương

Tổng quan

Nhang đàn hương 1. Khói hương trong tâm linh người Việt Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như một nhịp...

Nhang đàn hương

1. Khói hương trong tâm linh người Việt

Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

2. Sự đặc biệt của nén hương đối với quê hương Việt Nam

Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho Tết, không ai không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình. Nén hương được thắp lên thì mọi người cảm thấy ấm lòng. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng bình thường, mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam -  một nét đẹp văn hóa được tồn tại từ rất lâu.

3. Ý Nghĩa Dâng Hương trong nhà Phật và các tôn giáo khác

Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, Hoa , Đăng , Trà , Quả , Thực (Nhang, Bông, Đèn, Trà, Trái, Thức ăn).

Không chỉ Phật giáo, mà cả các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo cũng dùng hương trong các ngày lễ của mình. Người Thiên Chúa giáo xông hương trong các thánh lễ, trước bàn thờ, trước cuốn Kinh Thánh, mình Thánh, rượu Thánh và cả linh cửu của người đã mất... Trước thời Chúa Giê-su (Jesus), những hương liệu như loại trầm frankincense có giá trị hơn cả vàng bạc châu báu. Đó là vì cổ nhân tin rằng những loài cỏ cây thơm là do chư Thiên ban cho từ trên cao và đã thấm nhuần hương thơm của Đức Chúa Trời.

Theo đạo Khổng (Confucianism) thì khói hương tượng trưng cho Đại Trượng Phu - chỉ bay lên chứ không bao giờ lặn xuống.

Đạo Phù Thủy (Wiccanism) dùng hương để trở về với sức sống thiên nhiên để cảm thông với các vị nữ thần như Aphrodite.

Những tôn giáo khác như Ấn Độ giáo (Hinduism) thì lại dùng hương để thư giãn và tập trung hơi thở lúc ngồi Thiền.

Với những ý nghĩa như trên nhang trở thành một nét đẹp văn hóa trong truyền thống các dân tộc và là thứ không thể thiếu để con người kết nối với thế giới tâm linh.

4. Thị trường nhang đang mất kiểm soát.

Một vấn đề đặt ra là thị trường nhang hiện nay đang mất kiểm soát với các loại nhang tẩm hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Với màu vàng đặc trưng và mùi thơm nồng nặc từ các loại hóa chất là thủ phạm gây ra vế ố vàng trên rèm và làm loang lổ trần nhà bạn. Còn mùi hóa chất thơm nồng  làm cho cả nhà bạn khó chịu, cay mắt và khó thở mỗi khi thắp hương nhang tại nhà hoặc thắp ở đền chùa.

5. Nhang thơm thảo dược thiên nhiên.

 

Để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình và vẫn giữ được nét đẹp trong truyền thống văn hóa Viện chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một dòng nhang thơm cao cấp (nhang thơm thảo dược thiên nhiên). Là loại hương (nhang)hoàn toàn tự nhiên với thành phần chính là  thảo dược (sản phẩm từ cây đàn hương- 100 % từ ẤN ĐỘ)… không tẩm bất kỳ loại hóa chất độc hại nào để tạo màu và tạo mùi. Nhang đàn hương hiện nay được xem là một trong những loại quý hiếm và ít người sản xuất vì nó có giá trị cao. Chỉ có những người am hiểu về công dụng của tinh dầu đàn hương mới hiểu hết giá trị của nhang đàn hương.

 

http://ecx.images-amazon.com/images/I/514QGz8ByhL._SY300_.jpg

Ở Ấn Độ, người ta cũng thường dùng bột đàn hương xay mịn để làm thành nhang đàn hương giúp thư giãn, tĩnh tâm và kết nối với thế giới tâm linh. Khói nhang đan hương lan toả nhẹ nhàng huyền ảo, du dương và thoát ra mùi thơm nồng ấm ấp tự nhiên như sưởi ấm không gian xung quanh. Hương thơm tự nhiên của nhang đàn hương giúp tinh thần bạn sảng khoái.Đặc biệt, khi bạn ngồi thiền hay tịnh tâm, lắng đọng cầu nguyện mà được thưởng thức hương vị tinh khiết của nhang đàn hương, bạn như chạm đến thế giới nội tâm giúp bạn bình tĩnh và sáng suốt.

Hiện nay, viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm đang có loại nhang thơm cao cấp làm hoàn toàn từ bột gỗ đàn hương được chuyển về nguyên đai, nguyên kiện từ Ấn Độ.

 

Bài viết liên quan:

* LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ VỚI NHANG ĐÀN HƯƠNG

KINH PHẬT NÓI VỀ CÂY CHIÊN-ĐÀN