Thu hoạch đàn hương như thế nào hiệu quả nhất?

Đàn hương được biết đến như cây "vàng xanh". Giá trị kinh tế cao nhất của đàn hương là đến từ lõi (tâm) gỗ. Cây từ 12- 15 năm, nếu được chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch. Vậy làm thế nào để xác định thời gian thu hoạch đàn hương thích hợp và phương pháp thu hoạch đàn hương hiệu quả nhất là gì? Bài viết dưới đâu sẽ cung cấp thông tin cho bạn về những vấn đề này.

1. Phát triển tâm gỗ và xác định thời điểm thu hoạch đàn hương

1.1. Phát triển tâm gỗ

Description: C:\Users\ngocsonthuy\Desktop\DCIM\828XKGYO\IMG_3085.JPG

Giá trị của một cây đàn hương chủ yếu được xác định bởi trọng lượng của tâm gỗ, nồng độ và thành phần của tinh dầu. Xác định tỷ lệ phát triển của tâm gỗ trong cây gỗ đàn hương rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ dài của nó trong luôn chuyển thương mại. Trọng lượng của lõi gỗ luôn bị giới hạn bởi, hoặc phụ thuộc vào đường kính của thân cây.

Cây đàn hương trong điều kiện chăm sóc có tốc độ tăng cao hơn đáng kể hơn so với gỗ đàn hương tự nhiên do cây trồng được bổ sung phân bón và cắt tỉa. Tốc độ tăng trưởng trung bình của cây đàn hương đạt chuẩn phát triển  là 10,8 mm trở lên mỗi năm (tính từ 10 cm từ mặt đất).

Nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng đàn hương tin rằng tốc độ phát triển tâm gỗ được gắn liền với loại đất, lượng mưa và mức độ phơi nắng trên tán cây gỗ đàn hương.

Những người nông dân có kinh nghiệm nhất nói rằng đàn hương phát triển tâm gỗ nhanh chóng hơn khi nó được trồng ở vùng đất nông hoặc đất với một mức độ cao của sỏi, tạp đá cùng với thời gian khô hàng năm riêng biệt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ. Thời gian dự kiến cho thu hoạch trong điều kiện này là 12 – 15 năm. Nếu trồng trong khu đất quá màu mỡ sâu, lượng mưa cao và phân bổ đều trong suốt cả năm và tán cây râm mát thì phải mất hơn 20 năm mới thu hoạch được.

1.2. Thời gian thu hoạch

Thời gian cần thiết để phát triển đủ tâm gỗ cho thu hoạch sẽ khác nhau giữa các cây và môi trường trồng. Kích thước của cây là một dấu hiệu tốt khi cây đã sẵn sàng cho thu hoạch. Kích thước tối thiểu mà một cây có thể được thu hoạch là đường kính thân 15 cm ngang ngực, tương ứng với một cây với đường kính đáy khoảng 20 cm. Trong điều kiện phát triển tốt, một cây kích thước này là khoảng 12-15 năm.

Dầu đặc biệt tập trung ở rễ và gốc của cây đàn hương; do đó, các gốc cây và rễ cần phải được đào ra để đạt được giá trị thương phẩm tối đa. Tâm gỗ cũng phát triển ở những cây gỗ đàn hương có tuổi đời lâu năm.

2. Cách thu hoạch đàn hương hiệu quả

Cách bước thu hoạch đàn hương

1. Đo thân cây ngang ngực để xác định cây phù hợp.

2. Giảm tán để thu thập các nhánh và khi chặt, cố gắng để ít gây tổn hại đến cây gần đó.

3. Thu thập và cân các cành đã cắt

4. Cây đã cắt cành, sử dụng xẻng để đào gốc cây.

5. Dùng cưa để cưa các rễ ra và nhấc cây ra khỏi hố

6. Dùng xẻng để đào các rễ còn sót lại

Khi thu hoạch, người ta không không chặt cây mà nhổ bật rễ lên, sau đó rễ và cành của nó sẽ bị chặt đi. Thân cây được phơi trên đất trong vài tháng trước khi làm các sản phẩm thương phẩm.

Trên đây là quy trình thu hoạch đàn hương. Mọi thắc mắc và cần tư vấn, xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF)

Điện thoại: 0462942824. Di động: 0973407000

E-mail: danhuongando@gmail.com               

 

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  Nguyễn Việt Anh-0964099868
  Xin chào Viện nghiên cứu! Vui lòng cho tôi biết hiện tại viện đã thử nghiệm trồng chung cây đàn hương và cây sâm Ấn Độ chưa ạ? Và kết quả thực tế có hiệu quả không? Nếu có xin viện vui lòng hướng dẫn cụ thể giúp tôi, tôi muốn phát triển mô hình trồng xen lẫn Đàn Hương và Sâm Ấn Độ tại vùng đất Thanh Hóa. Xin cảm ơn!
 • avatar

  seafood near me
  This seafood near me blog is great. seafood near me
 • avatar

  Nguyễn Văn Huấn
  Mình chuyên phát triển vùng nguyên liệu tại Thanh Hóa để chiết xuất các loại tinh dầu từ thảo mộc. Qua tìm hiểu về giá trị kinh tế của cây Đàn Hương để chiết xuất tinh dầu nên muốn phát triển trồng xen canh với các cây nguyên liệu khác. Xin vui lòng tư vấn về cách trồng, chăm sóc và chọn lựa giống cây đặt hiệu quả. Mr. Huannguyen. Đt.0903261968
 • avatar

  phan quốc vương
  chào anh chị. Tôi ở Hà Giang tôi muốn hỏi xem khu vực tôi ở có trồng được cây Đàn Hương không mong anh chị tư vấn hiện tại nhà tôi đã có sẵn đồi cam, hoặc đồi keo.
 • avatar

  Nguyễn quang thiện
  Tôi o gia lai co trồng được cây đàn hương không và co thế trồng sen với cây cà phê được không a
 • avatar

  Nguyễn thành luân
  E ở bình phước.khí hậu ở đây 2 mùa riêng biệt .và đất pha sỏi .e muốn trồng sen canh trong vườn điều.nhờ kĩ sư tư vấn giúp em dc ko ạ. Sdt 0983650207
 • avatar

  Lê Ngọc Anh Tuân
  Vui lòng báo giúp tôi giá cây giống đàn hương và nhang đàn hương, tôi ở tỉnh Kon Tum, tiện thể xin cho tôi hỏi khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương tôi có trồng được cây đàn hương không?
 • avatar

  Hoàng Thị Kim Yến
  nhà em ở phú thọ có thể trồng cây đàn hương được không ạ? cây đàn hương có thể trồng xen với cây bưởi được không ạ?
 • avatar

  lê văn linh
  em chào viện nghiên cứu ạ, em có nhu cầu tìm hiểu và trồng cây đàn hương tại quê em ( tại Tiên Lãng, tp hải phòng ạ) em muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cách chăm sóc, giá thành giống cây và tiềm năng phát triển sau này ạ. để em phổ biến cho bà con ạ em xin chân thành cảm ơn viện ạ
 • avatar

  Tuấn trịnh
  Các huyện miền núi khu vực thanh hoá có trồng đc ko bạn
 • avatar

  Hoàng Anh Thắng
  báo giá giúp mình 50 cây giống nhé
 • avatar

  Hoàng Nguyễn Hạnh
  Tôi có khoảng 2000m2 ở Ba vì - Hà Nội có trồng được cây này không? Giá một cây đàn hương giống bao nhiêu tiền ạ?
 • avatar

  Admin
  Sơn La đã có trồng rồi ạ, cây đàn hương không thể trồng riêng cần phải trồng xen kẽ với cây khác. Anh có thể để lại số điện thoại qua Mail hoặc liên lạc với số hotline của Viện để được tư vấn chính xác hơn ạ.
 • avatar

  Hoàng Nam
  Tôi ở Sơn La có trồng được cây này không. Hiện tại vườn cây của tôi được 1 năm tuổi gồm Xoài nhãn, bưởi. Có trồng bổ sung được không
 • avatar

  Admin
  Ở Hòa Bình trồng tốt anh ạ, anh có thể để lại số điện thoại qua Mail hoặc gọi đến số 0973407000 để được tư vấn các thông tin liên quan đến cây đàn hương.
 • avatar

  Quách Thanh Toàn
  Giá một cây đàn hương giống bao nhiêu tiền? Tôi muốn mua trồng thử. Đất Hòa Bình có trồng được không?

Viết bình luận